Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tàu vũ trụ của Liên Xô được bán với giá 1,4 triệu USD

Kinhtedothi - Theo nhà đấu giá Lempertz, tàu vũ trụ này được phát triển trong cuộc chạy đua chinh phục vũ trụ giữa Mỹ và Liên Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Một tàu vũ trụ từ thời Liên Xô, từng được phóng 2 lần lên quỹ đạo vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, ngày 7/5 đã được nhà đấu giá Lempertz của Đức bán với giá 1 triệu euro (khoảng 1,4 triệu USD) tại Brussels, Bỉ. 

Ngoài ra, hai chiếc áo phi hành gia của Nga cũng được bán với giá 105.000 euro.

Theo ban tổ chức, có 3 người tham gia đấu giá: một người châu Âu, một đến từ các nước Arab và một người Nga. Trong đó, người may mắn sở hữu thiết bị vũ trụ này là một người châu Âu, tuy nhiên danh tính chưa được tiết lộ.
Nội thất bên trong con tàu vũ trụ. (Nguồn: Lempertz)
Nội thất bên trong con tàu vũ trụ. (Nguồn: Lempertz)
Được chế tạo vào những năm 1960, tàu vũ trụ này được sử dụng để thực hiện các chương trình vũ trụ quân sự Liên Xô "Almaz."

Tàu có buồng lái hình chóp cao 2,2 m, đường kính 2,8m, nặng 1,85 tấn, đã đưa 3 nhà du hành lên vũ trụ vào tháng 7/1977 trước khi trở về Trái Đất một tháng sau đó. 

Tàu vũ trụ cũng được sử dụng cho chuyến bay không người lái thực hiện một vòng quanh quỹ đạo Trái Đất vào tháng 3/1978, sau đó được dùng để thử nghiệm cho các chuyến hạ cánh trên biển trong những năm 1980-1982. 

Theo nhà đấu giá Lempertz, tàu vũ trụ này được phát triển trong cuộc chạy đua chinh phục vũ trụ giữa Mỹ và Liên Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

Sau đó, công ty chuyên về du lịch không gian của Anh Excalibur Almaz đã mua lại tàu này rồi nhượng lại cho Lempertz

Đây là tàu vũ trụ đầu tiên của Liên Xô được bán đấu giá tại châu Âu. Trước đó, vào năm 2011, tại New York (Mỹ), khoang đổ bộ của tàu vũ trụ Vostok 3KA-2 đã được bán với giá 2,9 triệu USD. 

Chính con tàu vũ trụ này đã đưa nhà du hành Liên Xô Yuri Gagarin bay vào không gian năm 1961 trong chuyến bay lịch sử đầu tiên của loài người lên vũ trụ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

12 Dec, 02:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

12 Dec, 01:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và các sự kiện lớn, lễ hội đầu Xuân của đất nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ