Tàu, xe đồng loạt tăng chuyến

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch (28/4), dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, người dân được nghỉ tới 6 ngày, do đó nhu cầu đi tham quan, du lịch và về thăm quê sẽ tăng mạnh.

Vì vậy, vào đầu và cuối kỳ nghỉ lễ dự báo lượng người đổ về các bến tàu, bến xe sẽ tăng đột biến. Tuy nhiên, khi trao đổi với lãnh đạo các bến tàu, bến xe tất cả đều khẳng định đã có kế hoạch cụ thể tăng cường xe, chạy thêm các đôi tàu để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân. 

Tăng cường 700 lượt xe

Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội Nguyễn Tùng Anh cho biết, do kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài tới 6 ngày đồng thời là ngày đầu hè, do đó dự báo lượng khách từ Hà Nội đi các tỉnh du lịch, về quê sẽ tăng đột biến, nhất là trong những ngày đầu của kỳ nghỉ lễ. Trong đó, một số tuyến có lượng khách tăng mạnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Điện Biên, Quảng Ninh… Theo nhận định của lãnh đạo các bến xe, khách đến các bến sẽ tập trung vào chiều thứ 2 (27/4), ngày thứ 3 (28/4). Trong đó, dự báo lượng khách sẽ tăng từ 2 - 3 lần so với ngày thường và sẽ giảm nhanh từ chiều ngày 29/4. Lưu lượng hành khách trở về Hà Nội sẽ đông vào ngày 3/5.
Nhà xe đón khách tại Bến xe Mỹ Đình. 	Ảnh: Công Hùng
Nhà xe đón khách tại Bến xe Mỹ Đình. Ảnh: Công Hùng
Cũng theo ông Tùng Anh, để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, không để hành khách nào bị nhỡ xe, Công ty CP Bến xe Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tăng cường 700 lượt xe cho cả đợt nghỉ lễ tại 3 bến là Giáp Bát, Gia Lâm và Mỹ Đình. Cụ thể, trong các ngày 27 và 28/4, mỗi ngày công ty sẽ tăng cường 350 lượt xe, trong đó, Bến xe Giáp Bát là 100 lượt xe/ngày, Bến xe Mỹ Đình là 200 lượt xe/ngày, Bến xe Gia Lâm là 50 lượt xe/ngày. Bên cạnh đó, Công ty CP Bến xe Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải đảm bảo đưa đủ phương tiện vào hoạt động, bổ sung xe, tăng cường cho các tuyến ngắn. Đồng thời, công ty đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT, CSTT, Thanh tra Sở GTVT ngoài việc bảo đảm ANTT tại khu vực bến còn kiểm tra chặt chẽ phương tiện vào xếp khách, đặc biệt xe tăng cường, tuyệt đối không đăng tài cho các xe không đảm bảo tiêu chuẩn, kiên quyết không để phương tiện không đủ điều kiện xuất bến; Đề nghị Sở GTVT cấp 700 phù hiệu xe tăng cường. Theo ông Tùng Anh, vào ngày 3/5, khi lượng khách từ các tỉnh trở về Hà Nội dự báo sẽ tăng cao, công ty đã báo cáo và đề nghị Tổng Công ty Vận tải Hà Nội tăng cường xe buýt để giải tỏa khách tại các bến xe.

Lập thêm 84 đoàn tàu

Ông Nguyễn Văn Bính - Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, dịp lễ 30/4 - 1/5 dự kiến luồng khách từ Hà Nội đi các tỉnh sẽ đông vào các ngày 27 và 28/4 và đổ về Hà Nội vào tối các ngày 2 và 3/5. Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp này, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã quyết định lập thêm 84 đoàn tàu trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, đồng thời tổ chức bán vé khuyến mại giảm giá. Cụ thể, tuyến Hà Nội - Đà Nẵng, chạy thêm tàu SE17 xuất phát tại Hà Nội từ ngày 25/4 - 2/5 và tàu SE18 xuất phát tại Đà Nẵng từ ngày 26/4 - 3/5;  Tuyến Hà Nội - Đồng Hới chạy thường xuyên đôi tàu QB1/2; Tuyến Hà Nội - Vinh, chạy thêm tàu NA3 các ngày từ 25 - 29/4 và tàu NA4 từ ngày 1 - 3/5; Tuyến Hà Nội - Hải Phòng nối thêm toa; Tuyến Hà Nội - Lào Cai lập thêm 2 chuyến tàu SP5 chạy Hà Nội từ ngày 27, 28/4 và 2 chuyến tàu SP6 chạy Lào Cai ngày 2, 3/5. Các tàu khu đoạn các tuyến Hà Nội - Đồng Đăng; Gia Lâm - Quán Triều; Vinh - Đồng Hới; Đồng Hới - Huế tăng cường nối thêm toa xe (không lập thêm tàu). Ngoài ra, ngành đường sắt cũng chỉ đạo các ga tổ chức bán vé khuyến mại giảm giá từ 24/3 đến hết ngày 20/4 và từ 5/5 đến 20/5. Cụ thể, các chuyến SE5/6, SE19/20, NA1/2 dành 1 toa ngồi cứng bán vé khuyến mại với mức giảm giá 20%;  SE25/26 dành 1 toa ngồi cứng bán vé khuyến mại cho hành khách đi Sài Gòn, Biên Hòa đi Quy Nhơn, Diêu Trì bằng giá vé từ Tuy Hòa đến ga Sài Gòn.

Có thể nói đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tàu, xe để phục vụ việc đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đã được các bến chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên, lãnh đạo các bến tàu, bến xe đều có chung khuyến cáo người dân khi có nhu cầu đi tàu, xe nên đặt vé trước để tránh lượng người dồn về các bến quá đông gây ùn tắc.