Tây Ban Nha bắt 10 nghi can khủng bố thuộc ETA

Chia sẻ

KTĐT - Đây là chiến dịch thứ hai nhắm vào ETA sau khi ETA tuyên bố quyết định ngừng bắn toàn diện và vô thời hạn hồi đầu tuần qua.

KTĐT - Đây là chiến dịch thứ hai nhắm vào ETA sau khi ETA tuyên bố quyết định ngừng bắn toàn diện và vô thời hạn hồi đầu tuần qua.

Đài truyền hình quốc gia Tây Ban Nha TVE1 cho biết cảnh sát Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tiến hành một chiến dịch truy quét tại khu tự trị Navara ở miền Bắc và bắt giữ 10 phần tử được cho là thành viên cánh chính trị Ekin của Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA).

Đây là chiến dịch thứ hai nhắm vào ETA sau khi ETA tuyên bố quyết định ngừng bắn toàn diện và vô thời hạn hồi đầu tuần qua.

Ngày 10/1, ETA đã tuyên bố ngừng bắn lâu dài và có thể kiểm chứng sau hơn 40 năm xung đột đẫm máu trong chiến dịch đòi độc lập ở Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền xứ Basque đã bác bỏ tuyên bố này vì cho rằng vẫn "chưa đủ và không đáng tin cậy," đồng thời yêu cầu ETA phải giải giáp và vĩnh viễn từ bỏ hoàn toàn bạo lực.

ETA, bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, đã gây ra các vụ tấn công ở Tây Ban Nha, làm gần 1.000 người chết kể từ khi phát động chiến dịch đòi độc lập cho xứ Basque năm 1960.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện một cơ sở điều chế ma túy lớn nhất châu Âu tại thành phố Vilianuêva-đề-Pêralét, gần thủ đô Madrid.

Trong chiến dịch mang mật mã "Colapso" kết thúc 2 năm điều tra, cảnh sát đã bắt giữ 25 người, tịch thu 300kg côcain chuẩn bị đưa đi tiêu thụ, 33 tấn hóa chất, 2 triệu euro tiền mặt, vũ khí, các loại xe hơi đắt tiền, hơn 470 điện thoại di động, các giấy tờ sở hữu bất động sản với tổng giá trị hơn 50 triệu euro.

Trong số những người bị bắt có công dân Tây Ban Nha và Colombia, trong đó có các chủ sở hữu văn phòng luật sư tại Madrid, là cơ sở để bọn tội phạm rửa tiền thu được từ buôn bán ma túy./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần