DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tây Ban Nha bị chỉ trích vì cho tàu chiến Nga cập cảng tiếp nhiên liệu

Lan Hương (Theo The Guardian)
26-10-2016 15:23
Kinhtedothi - Tây Ban Nha đang xem xét cho phép tàu sân bay Nga Kuznetsov tiếp nhiên liệu ở cảng Ceuta trong bối cảnh phương Tây chỉ trích cuộc không kích của Moscow ở Syria.
Tin liên quan
  • Căng thẳng với phương Tây, Nga điều tàu chiến qua eo biển Manche Căng thẳng với phương Tây, Nga điều tàu chiến qua eo biển Manche
Nhóm tàu chiến do tàu sân bay Kuznetsov dẫn đầu dự kiến sẽ tiếp nhiên liệu, vật tư tại cảng Ceuta của Tây Ban Nha sau khi đi qua eo biển Gibraltar vào sáng thứ Tư (26/10) sau 10 ngày trên biển.
Vào đêm thứ Ba (25/10), tờ El Pais của Tây Ban Nha cho biết, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đang xem xét cấp phép cho các đội tàu Nga dừng lại tiếp nhiên liệu ở Ceuta.
Tàu sân bay Kuznetsov của Nga. 
Phương tiện truyền thông Tây Ban Nha cho biết, tàu khu trục nhỏ Almirante Juan de Borbón và tàu hậu cần Cantabria của nước này sẽ theo dõi sát các tàu chiến Nga khi đi qua vùng biển quốc tế.
Kể từ năm 2011, ít nhất 60 tàu chiến của Nga đã cập cảng Ceuta. Tổng thư ký Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã cảnh báo hôm thứ Ba rằng các tàu chiến Nga đến Syria có thể được sử dụng để tăng cường các cuộc tấn công vào Alepppo.
Nhóm tàu hải quân bao gồm, tàu sân bay Kuznetsov, một tuần dương hạm có trang bị hạt nhân, 2 tàu chiến chống tàu ngầm và 4 tàu hỗ trợ và có khả năng được hộ tống bởi tàu ngầm, các quan chức NATO cho biết.
Đại diện Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha trả lời câu hỏi từ tờ Telegraph (Anh) rằng, yêu cầu của hải quân Nga đã được xem xét có cơ sở. Tuần trước tàu Hải quân Hoàng gia Anh theo dõi chặt chẽ khi các tàu chiến của Nga di chuyển qua eo biển Anh.