DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Tây Hồ quyết tâm giữ vững "vùng xanh"
Vân Nhi
09-09-2021 14:36

Kinhtedothi - Chăm lo đời sống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo nguồn cung hàng hóa, đặc biệt là trong "vùng xanh"; tăng cường tuyên truyền, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19... là những biện pháp mà quận Tây Hồ đã và đang thực hiện nhằm giữ vững các "vùng xanh" trên địa bàn.
Triệt để, nghiêm ngặt từ ngoài vào trong
Lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, tính đến thời điểm này, quận đã thành lập 267 "vùng xanh" an toàn và 267 điểm trực chốt. Cùng với đó, đã có trên 99% hộ gia đình, cá nhân tại các phường hoàn thành ký cam kết thực hiện quy định “vùng xanh" an toàn với việc lồng ghép thực hiện mô hình “Gia đình an toàn Covid-19” cam kết ở trong nhà, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, “ai ở đâu, ở đó”…
 Mô hình các chốt vùng xanh tại quận Tây Hồ đang nhận được sự đồng thuận cao của người dân.
Quận đã thiết lập và duy trì 57 chốt đỏ trực 24/24 giờ, 19 tổ tuần tra trên địa bàn, trong đó có 3 tổ chuyên trách của lực lượng giao thông; kiểm soát chặt chẽ 24/24/7 tất cả đường chính, đường phụ, lối mở, ngõ, ngách từng phường và toàn quận, đảm bảo giãn cách xã hội.
Đồng thời, UBND quận đã phê duyệt 53 phương án làm việc trong thời gian giãn cách xã hội, cụ thể 8/8 phường, 28 phòng ban, đơn vị sự nghiệp thuộc quận; 17 đơn vị, DN, bệnh viện. UBND các phường phê duyệt phương án làm việc cho 331 DN, hộ kinh doanh trên địa bàn.
Lãnh đạo Tây Hồ thông tin thêm, tính từ ngày 24/7/2021 đến nay, các lực lượng chức năng quận đã kiểm tra, xử lý gần 1.100 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền phạt gần 1,5 tỷ đồng. Đối với các trường hợp vi phạm, ngoài việc thông tin lên Cổng Thông tin điện tử quận, UBND quận đã thông báo từng trường hợp vi phạm lên hệ thống loa truyền thanh của phường để tuyên truyền cho người dân trên địa bàn biết biết chấp hành.
Không để ai bị bỏ lại phía sau
Ông Phạm Xuân Tài - Phó Chủ tịch UBDN quận Tây Hồ cho biết, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, quận Tây Hồ đã chi trả cho 6.110 trường hợp theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ với số tiền gần 10,5 tỷ đồng; 2.741 trường hợp theo Nghị quyết 15/NQ-HĐND với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Đặc biệt, quận đã rà soát trên địa bàn và hỗ trợ 7.442 trường hợp với số tiền hơn 3,3 tỷ đồng là các hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội…
 Mô hình suất ăn 0 đồng tại quận Tây Hồ đã và đang phát huy được hiệu quả trong công tác an sinh xã hội, giúp người dân yên tâm chống dịch.
Ngoài ra, UBND quận đã chỉ đạo, triển khai theo Văn bản số 1521/UBND-VP ngày 22/8/2021 về việc vận động các chủ hộ cho thuê nhà cùng chia sẻ khó khăn với những hộ thuê nhà có thu nhập thấp, lao động nghèo thuê nhà trên địa bàn. Hiện tại, tổng tích luỹ số tiền thuê phòng trọ được miễn giảm là gần 10,8 tỷ đồng…
Đối với công tác cung ứng hàng hóa, lương thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là các khu "vùng xanh" an toàn, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Hoàng Tuấn Anh cho biết, hiện nay, việc cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn được quận duy trì triển khai thực hiện tốt với 8 chợ dân sinh, 5 cửa hàng bán hàng bình ổn giá, 36 siêu thị, cửa hàng tiện ích. Tổ chức 8 điểm cung ứng lương thực, thực phẩm an toàn tại 8 phường, đăng ký 12 điểm bán hàng thực phẩm thiết yếu bằng xe buýt lưu động…
Bên cạnh việc đảm bảo nguồn cung hàng hàng, hiện tại, quận Tây Hồ tiếp tục triển khai Bếp ăn 0 đồng phục vụ từ 800 - 815 suất ăn/ngày phân phát cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
Nhờ đó, đến thời điểm này, dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp nhưng cuộc sống của người dân, người lao động mất việc, gia đình chính sách… trên địa bàn quận Tây Hồ vẫn được đảm bảo… Điều này thêm một lần nữa khẳng định quyết tâm, niềm tin chiến thắng dịch Covid-19 của cán bộ, Nhân dân quận Tây Hồ.

Tính đến ngày 8/9, quận Tây Hồ đã tiêm được 87.020 liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Từ ngày 2/9 đến nay, quận Tây Hồ đã lấy mẫu xét nghệm Covid-19 cho 34.275 trường hợp tại cộng đồng.