Tây Ninh không còn người có công thuộc diện hộ nghèo

Duy Chí
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bằng nhiều giải pháp kết hợp thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa", đến nay tỉnh Tây Ninh không còn hộ người có công thuộc diện hộ nghèo.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Tâm (trái) thăm, tặng quà  ông Lê Văn Tý, người có công tại TP Tây Ninh.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Tâm (trái) thăm, tặng quà  ông Lê Văn Tý, người có công tại TP Tây Ninh.

Toàn tỉnh Tây Ninh hiện có trên 43.000 người được công nhận và giải quyết chế độ người có công với cách mạng và các chính sách khác. Trong đó có 1.467 Mẹ Việt Nam Anh hùng; 33 Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; 1.209 thương binh, bệnh binh; 11.098 liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ… Toàn tỉnh có 25 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được phụng dưỡng hàng tháng và gần 8.000 trường hợp hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên với số tiền trên  15 tỷ đồng/tháng.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947  -  27/7/2022), UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức 19 đoàn do các đồng chí lãnh đạo tỉnh dẫn đầu đến thăm hỏi, tặng quà 190 gia đình chính sách, người có công;  Thăm 2 thương binh nặng quê Tây Ninh hiện đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công Long Đất ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Trao tặng áo lụa và quà cho Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Hiện tại, trên địa bàn  tỉnh Tây Ninh không còn hồ sơ người đề nghị công nhận có công tồn đọng như: người hoạt động cách mạng trước và sau 1945; thương, bệnh binh, liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con đẻ của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam...

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm (thứ hai từ trái sang) thăm hỏi gia đình ông Trần Quang là gia đình người có công tỉnh Tây Ninh.
Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm (thứ hai từ trái sang) thăm hỏi gia đình ông Trần Quang là gia đình người có công tỉnh Tây Ninh.

Từ năm 2021 đến nay, tỉnh Tây Ninh đã xây mới 66 căn, sửa chữa 63 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, người có công; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng chính sách nhân dịp lễ tết với tổng số tiền trên 67 tỷ đồng,...

Qua đó, giúp các gia đình người có công vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Hiện tại, tỉnh Tây Ninh đã có 100% hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú; không còn hộ người có công thuộc hộ nghèo.

Các giải pháp hỗ trợ người có công, gia đình chính sách thoát nghèo được Bà Trương Thị Phương Thảo - Giám đốc Sở Lao động – Thương Bình và Xã hội tỉnh Tây Ninh chia sẻ: "Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt và đầy đủ các chế độ chính sách đối với người có công; Ngành Lao đông – Thương binh – Xã hội ưu tiên đào tạo, giới thiệu việc làm để người lao động diện chính sách, người có công có việc làm, thu nhập ổn định".

6 tháng đầu năm tỉnh Tây Ninh đã tổ chức, tư vấn việc làm cho 13.587 lượt lao động; giới thiệu cung ứng 1.368 lao động trong nướctổ chức đưa 43 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Có 202 doanh nghiệp đăng ký và nhu cầu tuyển dụng 1.794 lao động người nước...

Trong đó con em gia đình chính sách, người có công được ưu tiên giới thiệu nhằm bảo đảm có việc làm, thu nhập ổn định. Ngoài ra, gia đình chính sách, người có công còn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế do Nhà nước bảo trợ cùng các ưu đãi khác theo quy định.