Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tê giác châu Phi có nguy cơ tuyệt chủng trong vài thập kỷ tới

KTĐT - Tại Nam Phi, nơi loài tê giác chiếm 90% số lượng tê giác của thế giới và châu Phi, riêng trong năm 2011 đã có 448 con tê giác bị giết hại, đặc biệt từ đầu năm 2012, gần 140 con tê giác đã bị các nhóm săn bắn trộm giết chết để lấy sừng.
Theo phóng viên tại Nam Phi, Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã châu Phi vừa công bố báo cáo cho biết, trong 5 năm gần đây đã có gần 1.000 con tê giác bị giết hại, cho thấy việc săn bắn trộm tê giác hoang dã đã lên đến mức báo động đỏ.

Cơ quan trên cảnh báo nếu chính quyền các quốc gia châu Phi không tiến hành các hành động khẩn cấp ngăn chặn nạn săn bắn trộm và áp dụng các biện pháp có hiệu quả để bảo vệ loài động vật hoang dã quí hiếm này thì trong vài thập kỷ tới, loài tê giác châu Phi sẽ tuyệt chủng như ở khu vực châu Á hiện nay.

Trước báo động đỏ về số lượng tê giác bị săn bắn trộm hiện nay tại châu Phi, các chuyên gia bảo vệ động vật hoang dã tại các quốc gia châu Phi đã có cuộc họp ở thủ đô Nairobi, Kenya ngày 3/4 và đưa ra tuyên bố rằng các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã sẽ kiến nghị và ủng hộ chính phủ các nước thực thi các hình phạt cứng rắn đối với tội phạm có liên quan đến việc buôn bán sừng tê giác bất hợp pháp.

Ngoài ra, Các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã khu vực châu Phi sẽ phối hợp với các nhóm bảo tồn sinh thái tư nhân yêu cầu chính phủ một số quốc gia châu Phi xem xét và đưa ra các biện pháp hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn và bảo vệ loài động vật hoang dã quí hiếm trên, trong đó có việc xem xét và hạn chế cấp giấy phép săn bắn cho các công dân đến từ khu vực châu Á và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại một số nước châu Á được xem là thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn, vì cho rằng sừng tê giác có tác dụng chữa bệnh, nhằm ngăn chặn và triệt phá các đường dây tội phạm liên quan đến buôn bán, vận chuyển trái phép sừng tê giác.

Tại Nam Phi, nơi loài tê giác chiếm 90% số lượng tê giác của thế giới và châu Phi, riêng trong năm 2011 đã có 448 con tê giác bị giết hại, đặc biệt từ đầu năm 2012, gần 140 con tê giác đã bị các nhóm săn bắn trộm giết chết để lấy sừng.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

12 Dec, 02:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

12 Dec, 01:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và các sự kiện lớn, lễ hội đầu Xuân của đất nước.

Thành phố Huế mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự

Thành phố Huế mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự

12 Dec, 12:36 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/12, tại Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh thành phố, UBND thành phố Huế tổ chức Lễ ra quân mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cùng các sự kiện, lễ hội lớn đầu năm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ