Techmart 2015: Cơ hội giúp doanh nghiệp mua bán công nghệ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ 1-4/10/2015, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (Hà Nội) sẽ diễn ra Chợ Công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015).

Đây là sự kiện do Bộ KH&CN, Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN, UBND TP Hà Nội và UBND TP HCM phối hợp tổ chức. Bên cạnh đó, Techmart 2015 còn có sự tham gia của nhiều bộ, ngành, địa phương trong cả nước.

Techmart 2015 được tổ chức với mục đích khuyến khích các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp, tập thể và cá nhân giới thiệu, chào bán, tìm mua công nghệ, thiết bị trong mọi lĩnh vực cũng như mở rộng thị trường ra nước ngoài.
Techmart 2015 sẽ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay
Techmart 2015 sẽ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay
Trong sự kiện lần này các thành tự nghiên cứu khoa học và đặc biệt là các công nghệ, thiết bị được ứng dụng và có tác động sâu rộng tới kinh tế, xã hội của các Bộ, ngành, địa phương và đối tác quốc tế sẽ được chuyển giao

Điểm khác biệt của Techmart lần này là được tổ chức vào năm cuối của giai đoạn 5 năm (2010-2015), nhiều kết quả nghiên cứu đã được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng thực tiễn. Do vậy, tại đây sẽ giới thiệu nhiều kết quả nghiên cứu của các chương trình trọng điểm cấp nhà nước, chương trình quốc gia, các kết quả nghiên cứu của các tổ chức KH&CN...

Techmart 2015 là một trong những hoạt động nhằm triển khai Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời thúc đẩy phát triển thị trường công nghệ trong giai đoạn mới.

Đại diện Bộ KH&CN cho rằng, hiện nay các các doanh nghiệp Việt Nam chưa có thói quen trả phí tư vấn công nghệ, họ vẫn chủ yếu lấy thông tin mua và bán từ các Sàn giao dịch công nghệ vì tư vấn thông tin công nghệ đều miễn phí. Do vậy, thị trường công nghệ đã hình thành nhưng chưa phát triển mạnh mẽ

Chính vì vậy, để thúc đẩy phát triển thị trường công nghệ, Nhà nước cần hỗ trợ phí tư vấn cho cả bên mua và bán thông qua việc hỗ trợ cơ sở, vật chất – kỹ thuật cho các Sàn giao dịch công nghệ và kết nối kết hợp đồng tại Techmart để hỗ trợ kinh phí triển khai.