Tên cướp nguy hiểm mang bộ mặt thư sinh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhìn dáng vẻ mảnh khảnh, thư sinh của Tuấn - học sinh lớp 12 của một trường có tên tuổi ở TP Quảng Ngãi ít ai nghĩ rằng y chính là tên cướp giật nguy hiểm.

Để che mắt Công an và đánh lừa cả nhân dân, trước khi thực hiện phi vụ, tên cướp thư sinh này thường tháo biển số xe, gây án ở những nơi vắng vẻ. Ngày Tuấn bước vào trại giam với bộ đồ học sinh, cha Tuấn ngậm ngùi đắng lòng nhìn theo như đứt từng khúc ruột.

Cuộc đua tốc độ với tên cướp thư sinh

Lúc 12h, ngày 2/3/2012, khi đang bán vé số trên đường thuộc thôn Phú Vinh Tây, thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành) chị Nguyễn Thị Kim Dung nghe tiếng gọi của một thanh niên hỏi mua vé số,  nhưng khi vừa đưa xấp vé số (415 tờ) thì bất ngờ bị gã thanh niên rồ ga bỏ chạy. Xe không có biển số, chị Dung không biết làm sao liền kêu cứu nhân dân quanh khu vực.

Nghe tiếng kêu, một thanh niên địa phương rượt đuổi theo tên cướp, tuy nhiên do tên cướp chạy với tốc độ cao, rất manh động và nguy hiểm đối với người đi đường nên việc đuổi bắt đối tượng là rất khó khăn. Giữa lúc cam go, tổ Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH và CSGT Công an huyện Nghĩa Hành tiếp cận kịp thời, vừa rượt đuổi, vừa tổ chức chốt chặn đầu ra tại các ngả đường.

Vì biết bị chặn các lối ra, tên cướp tăng tốc chạy lòng vòng qua các con hẻm nhằm thoát thân, nhưng chạy đến đâu, các chiến sĩ Công an và thanh niên địa phương bám tới đó, bất chấp cuộc đua nguy hiểm, hơn 20 phút sau, lực lượng Công an huyện Nghĩa Hành và thanh niên ở các khu dân cư đã khống chế được đối tượng. Thu giữ 415 tờ vé số do y vừa cướp.

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nghĩa Hành danh tính tên cướp được làm rõ là Nguyễn Văn Tuấn (SN 1994), học sinh lớp 12A4, Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi), thường trú tại thôn Long Bình, xã Hành Tín Tây (Nghĩa Hành).

Ngay sau khi bắt tên cướp, các điều tra viên nhanh chóng ghi lại sê ri 415 tờ vé số và trao trả lại cho chị Dung trước giờ xổ số. Công an huyện tạm giữ của Tuấn 1 xe máy, 1 biển số xe máy 76H2 - 2804 trong cặp sách, 1 dụng cụ cơ khí dùng để tháo biển số, 1 số sách vở và dụng cụ học tập...

Tên cướp sau đó khai nhận: Sáng thứ 6, ngày 2/3, sau giờ tan trường, Tuấn điều khiển xe máy theo tỉnh lộ 624 đến đoạn đường Đồng Dinh, huyện Nghĩa Hành, Tuấn thấy một phụ nữ đang đi xe đạp bán vé số, y nẩy ý định cướp, nhưng sợ bị phát hiện, y dừng xe tháo biển số cất vào trong cặp sách rồi chạy theo người phụ nữ bán vé số.

Khi đuổi kịp người phụ nữ bán vé số thì đã đến khu vực đông dân cư nên Tuấn không dám thực hiện phi vụ. Tuấn tiếp tục điều khiển xe theo hướng về xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, đến đoạn đường vắng thuộc thôn Phú Vinh Tây, thị trấn Chợ Chùa, y gặp chị Dung và thực hiện phi vụ cướp táo tợn.

Đắng lòng khi nhận ra con là tên cướp

Đó là tâm trạng dày vò của ông Nguyễn Thanh Hùng - cha ruột của Tuấn. Sau khi Tuấn bị bắt, anh Hùng đến Cơ quan cảnh sát điều tra để chứng kiến việc thực hiện các thủ tục tạm giữ hình sự con mình, ông mới ngỡ ngàng sự việc. Ông không ngờ rằng bao năm vất vả mưu sinh, nuôi nấng đỡ đần, cố gắng lo cho nó ăn học đến nơi đến chốn, nhưng giờ nó lại hóa thành kẻ phạm tội nguy hiểm của xã hội.

Suốt thời gian chứng kiến Công an làm thủ tục, củng cố hồ sơ, ông Hùng chỉ uất nghẹn mà không nói được một câu nào. Nhìn con rồi ông quay lưng đượm buồn nhìn về phía xã thẳm. Khó khăn lắm chúng tôi mới tìm hiểu được cuộc sống của gia đình ông.

Vợ chồng ông Hùng ở thôn Long Bình, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, không nghề nghiệp ổn định, anh phải đi buôn chuối để có tiền cho Tuấn đi học. Năm 2009, rất vất vả ông mới lo cho Tuấn vào học Trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi), đây là ngôi trường có tuyền thống dạy và học của cả tỉnh.

Gần 3 năm học cấp 3, ông Hùng lúc nào cũng hãnh diện với bà con hàng xóm vì có thằng con ngoan hiền, học giỏi, được tuyển vào trường có tiếng. Khi nghĩ về những điều ấy, ông không còn ngại khó, ngại khổ, thức khuya, dạy sớm để lo kiếm tiền cho Tuấn ở trọ, học hành. Nhiều đêm ông bần thần không ngủ được vì sợ con thiếu thốn khi ở trọ, học hành xa nhà ...

Sau khi làm thủ tục tạm giữ, nhìn Tuấn bước thấp, bước cao nặng nề vào cổng trại giam mà không dám nhìn cha, ông Hùng ngậm ngùi như đứt từng khúc ruột. Lúc cửa trại khép lại, nước mắt ông lại lăn dài trên gò má và quay về khi trời đã tối sẫm, mây mù cũng xám xịt.

Vụ án cũng là hồi chuông cảnh báo về tội phạm trong học đường hiện nay. Qua đó thấy rằng công tác phối hợp quản lý học sinh giữa nhà trường và phụ huynh vẫn còn bỏ ngõ, thiếu quan tâm. Hơn nữa ở các trường hợp học sinh ở trọ đi học thì công tác quản lý vẫn chưa được đặt ra, đây chính là nguyên nhân phát sinh tội phạm.