Tên lửa ở Ba Lan: 2 thành viên NATO đã lên tiếng "minh oan" cho Nga

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ba Lan - một thành viên NATO - hôm 16/11 nói rằng một tên lửa do Nga sản xuất đã rơi xuống phía Đông nước này, khiến 2 người thiệt mạng, mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng nó không có khả năng được bắn từ Nga.

Vụ nổ mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên án là "một sự leo thang cực kỳ nghiêm trọng" đã khiến Tổng thống Biden phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các nhà lãnh đạo G7 và NATO. Một cuộc tấn công có chủ ý vào thành viên NATO như Ba Lan có thể gây ra phản ứng quân sự tập thể từ liên minh.

Nhưng nhiều câu hỏi quan trọng về bối cảnh xung quanh vụ phóng tên lửa vẫn chưa sáng tỏ, do một loạt cuộc không kích của Nga vào biên giới gần đó ở Ukraine. Moscow đã nhanh chóng phủ nhận mọi liên quan đến vụ nổ ở Ba Lan.

Hãng tin AP dẫn lời 3 quan chức Mỹ giấu tên cho biết, các ước tính sơ bộ cho thấy một tên lửa đã được lực lượng Ukraine bắn ra để đánh chặn một tên lửa Nga đang nhắm tới một cơ sở hạ tầng điện của Ukraine hôm 15/11. 

Đánh giá này và những bình luận của ông Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia mâu thuẫn với thông tin thu được trước đó từ một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ, khi người này nói với AP rằng "tên lửa của Nga đã bay tới Ba Lan".

Chính phủ Ba Lan cho biết nước này đang điều tra và tăng cường khả năng sẵn sàng của quân đội. Ông Biden hứa hỗ trợ cuộc điều tra của Ba Lan. Trong một tuyên bố hôm 16/11, Bộ Ngoại giao Ba Lan cho rằng tên lửa "được sản xuất tại Nga".

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tỏ ra thận trọng hơn khi cho biết "nhiều khả năng nó được sản xuất tại Nga", tuy nhiên nguồn gốc của nó vẫn đang được xác minh. Trên thực tế, cả lực lượng của Nga và Ukraine đều đang sử dụng nhiều vũ khí có nguồn gốc từ Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng ông tin các tên lửa tấn công lãnh thổ Ba Lan không đến từ Nga.

"Nga nói rằng điều này không liên quan gì đến họ, và Tổng thống Biden cũng nói rằng những tên lửa này không phải do Nga sản xuất, cho thấy điều này không liên quan gì đến Nga" - nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thuộc liên minh NATO, nói với báo giới hôm 16/11.

Ông Erdogan cho biết ông sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ Thượng đỉnh G20 tại Indonesia, đồng thời bày tỏ hy vọng thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen sẽ được gia hạn thêm ít nhất 1 năm nữa, sau khi hết hạn vào ngày 19/11 tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần