Tên miền '.vn' đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký sử dụng

Theo TTXVN
Chia sẻ Zalo

Tính đến ngày 30/9/2019, tên miền “.vn” hiện đứng đầu khu vực ASEAN và nằm trong top 10 tên miền mã quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương về số lượng đăng ký sử dụng

Tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" hiện đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký sử dụng. Đây là thông tin do Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam Trần Minh Tân đưa ra tại hội nghị "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành thông tin và truyền thông năm 2019".
Hội nghị do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) ngày 24/10, với sự tham gia của đại diện Sở Thông tin và Truyền thông 63 tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Theo ông Trần Minh Tân, tên miền ".vn" là tên miền quốc gia Việt Nam cấp cao nhất thuộc quyền quản lý của Việt Nam.
 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)
Tính đến ngày 30/9/2019, Việt Nam có gần 486.000 trang web sử dụng tên miền ".vn" đang tồn tại trên hệ thống. Tên miền ".vn" hiện đứng đầu khu vực ASEAN và nằm trong top 10 tên miền mã quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương về số lượng đăng ký sử dụng.
Nguyên tắc đăng ký tên miền ".vn" là bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước. Ngoại trừ những tên miền thuộc phạm vi ưu tiên bảo vệ, các tên miền đều được dành cho đấu giá theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông. Tên miền do tổ chức, cá nhân tự chọn để đăng ký phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại Điều 6 của Thông tư 24/2015/TT-BTTTT và Điểm a, b, Khoản 3, Điều 1 của Thông tư 06/2019/TT-BTTTT.
Trung tâm Internet Việt Nam đánh giá hiện công tác quản lý tên miền tại Việt Nam vẫn còn tồn tại rất nhiều khó khăn. Những tên miền quốc tế như “.com”, “.net”..., vẫn khó xác định được thông tin chủ thể đăng ký sử dụng, nên không xác định được danh tính đối tượng thực hiện những hành vi vi phạm nếu có.
Trong 9/2019, Trung tâm Internet Việt Nam tiếp nhận yêu cầu cung cấp thông tin về 97 tên miền, song có đến 55 tên miền sử dụng dịch vụ ẩn giấu thông tin. Do đó, không thể tạm ngưng, thu hồi tên miền vi phạm, trong khi vẫn chưa có đủ quy định để yêu cầu sự phối hợp từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam. Đối với tên miền ".vn", hiện cũng chưa có sự đồng bộ trong quy định pháp luật về quản lý tài nguyên Internet cũng như việc giải quyết tranh chấp tên miền và vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ.
Trong năm 2018 và 9 tháng năm 2019, Trung tâm Internet Việt Nam đã tiếp nhận xử lý 75 trường hợp tên miền “.vn” vi phạm; trong đó tạm đình chỉ 50 tên miền, thu hồi 5 tên miền. Tại Việt Nam, tên miền không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ nên việc xử lý tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ tuân thủ theo Thông tư liên tịch số 14/2016/TTLL-BTTTT-BKHCN do Bộ Thông tin-Truyền thông và Bộ Khoa học-Công nghệ ban hành.
Tại hội nghị, theo nhiều ý kiến của thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh thành phố, quá trình quản lý tên miền quốc tế tại Việt Nam cần đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra việc đăng ký, sử dụng tên miền; tăng cường theo dõi, kiểm tra nội dung các website sử dụng tên miền quốc tế của chủ thể đăng ký tên miền nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố và tăng cường xử lý vi phạm trên các trang thông tin điện tử sử dụng tên miền quốc tế.
Đối với xử lý tên miền vi phạm về sở hữu trí tuệ, thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố cho rằng cần áp dụng đúng và triệt để những quy định tại Thông tư 14/2016/TTLT-BTTTT-BKHCN trong xử lý vi phạm về sở hữu trí tuệ liên quan đến tên miền.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn đề nghị các tỉnh, thành phố trên cả nước hưởng ứng phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tăng cường đăng ký và sử dụng tên miền “.vn’ giúp nâng cao giá trị cho tên miền quốc gia cũng như nhận thức của cộng đồng về ý thức tuân thủ quy định pháp luật, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên Internet, thông tin điện tử...
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng yêu cầu thanh tra Bộ, thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh thành phố trong cả nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam để kịp thời xử lý các vi phạm trong xử lý tên miền quốc tế; tập trung kiểm soát nội dung sim rác, tin nhắn rác... tham mưu cho lãnh đạo ủy ban nhân dân cấp tỉnh định hướng, triển khai chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin an toàn, hiệu quả và triển khai các dự án công nghệ thông tin phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật.
Để xử lý các tên miền vi phạm, thời gian tới Bộ Thông tin-Truyền thông sẽ chỉ đạo thanh tra Bộ, thanh tra các Sở Thông tin và Truyền thông trong cả nước tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về đăng ký tên miền quốc tế, hoạt động cung cấp dịch vụ, chế độ báo cáo theo quy định của Bộ đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế tại địa phương và áp dụng các biện pháp ngăn chặn kỹ thuật đối với những trang tin điện tử vi phạm.
Bên cạnh đó, Bộ cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học-Công nghệ để sửa đổi một số nội dung quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ theo tinh thần đã thống nhất giữa hai Bộ được thể hiện tại Thông tư 14/2016/TTLT-BTTTT-BKHCN./.