TEPCO xem xét kế hoạch xả nước nhiễm xạ ra biển

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 8/12 đã công bố kế hoạch vận hành thiết bị sau khi hoàn thành giai đoạn 2 của lộ trình khắc phục sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 và đã báo cáo lên Ủy ban an toàn và an ninh điện hạt nhân của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản.

Ban đầu kế hoạch này bao gồm cả việc lọc nước nhiễm xạ nồng độ thấp rồi xả ra biển, nhưng do sự phản đối mạnh mẽ của các nghiệp đoàn ngư dân địa phương, nên TEPCO đang phải xem xét lại kế hoạch trên.

Nước nhiễm xạ nồng độ thấp là nước nhiễm xạ nồng độ cao tồn đọng trong các tòa nhà chứa lò phản ứng đã được xử lý lọc chất phóng xạ và được sử dụng trong quá trình làm mát lò phản ứng.

Tuy nhiên, hiện nay do sự lưu nhập của nước ngầm, nên đã phát sinh lượng nước nhiễm phóng xạ nồng độ thấp nhiều hơn so với lượng nước cần thiết để làm mát lò. Do đó, kế hoạch ban đầu của TEPCO là xử lý lọc nước nhiễm xạ thấp, hạ nồng độ phóng xạ xuống dưới mức tiêu chuẩn cho phép và bắt đầu xả ra biển từ tháng 3 năm tới.

Hiện nước nhiễm xạ nồng độ thấp được bảo quản trong các bồn lớn, nhưng đến tháng 3 năm tới, lượng nước này sẽ vượt dung tích các bồn chứa (khoảng 154.000 tấn). TEPCO đã thảo luận việc tăng số bồn chứa, nhưng chỗ đặt bồn lại có hạn./.