Tết đầm ấm cho công nhân xa nhà

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tết năm ngoái, công nhân (CN) nhà trọ của chị Bích có một cái Tết thật đầm ấm.

KTĐT - Tết năm ngoái, công nhân (CN) nhà trọ của chị Bích có một cái Tết thật đầm ấm. Đích thân chị Bích làm bếp trưởng, đi chợ nấu ăn; các nữ CN phụ làm bếp, còn các nam CN trang hoàng nhà cửa, kê bàn ghế. Chưa hết, chị còn tổ chức cho CN thi hát karaoke. “Tuy mệt một chút nhưng rất vui”- chị Bích cho biết.

Các nhà lưu trú, trung tâm sinh hoạt công nhân đã chuẩn bị nhiều chương trình Tết cho công nhân như các hội thi karaoke, công nhân thanh lịch, bóng bàn; trang trí hoa mai, hoa đào...“Nhiều người không hiểu bảo gia đình tôi có tiền nên bày vẽ chứ nhà trọ thì người này không ở, người khác ở, lo gì. Nhưng tôi nghĩ, các em ở với mình đã lâu, tình cảm gắn bó thì một bữa tiệc cuối năm như một sự chia sẻ, tạo niềm vui để năm mới các em làm việc tốt hơn”. Chị Lê Thị Ngọc Bích, chủ nhà trọ ở phường Tăng Phú Nhơn B, quận 9- TPHCM, tâm sự.

Tất niên ấm áp

Tết năm ngoái, công nhân (CN) nhà trọ của chị Bích có một cái Tết thật đầm ấm. Đích thân chị Bích làm bếp trưởng, đi chợ nấu ăn; các nữ CN phụ làm bếp, còn các nam CN trang hoàng nhà cửa, kê bàn ghế. Chưa hết, chị còn tổ chức cho CN thi hát karaoke. “Tuy mệt một chút nhưng rất vui”- chị Bích cho biết.

CN tại nhà trọ của ông Đặng Văn Hương (Mười Hương) ở phường Tân Thuận Đông, quận 7- TPHCM cũng sẽ có một cái Tết ý nghĩa. Những năm trước, gần đến ngày CN được nghỉ Tết, ông mời tất cả dự một bữa tiệc ngọt với bánh kẹo, nước trà. Sau khi CN tham gia các trò chơi tập thể, ông sẽ chúc Tết, tặng quà. CN Nguyễn Thị Minh Tâm, Công ty Mtex, kể: “Bữa tiệc tuy đơn giản nhưng ai cũng vui vì bác Mười không chỉ chúc Tết CN mà còn gửi lời thăm gia đình, dặn dò đi đường cẩn thận, vào đúng ngày để công việc được suôn sẻ, thuận lợi cả năm”.

Tết cho CN vùng sâu

Mới khánh thành chưa đầy 4 tháng nhưng Trung tâm Sinh hoạt CN KCN Hiệp Phước - TPHCM đã trở thành điểm đến quen thuộc của CN. “Để đánh dấu năm đầu tiên đưa vào hoạt động, trung tâm sẽ phối hợp cùng Công ty CP Hiệp Phước, Công ty CP Long Hậu tổ chức một chương trình đón Xuân thật ấn tượng cho CN”- ông Trần Thiên Long, Giám đốc Trung tâm Sinh hoạt CN KCN Hiệp Phước, cho biết.

Anh Trần Văn Bình, CN Công ty Điện lực Hiệp Phước, nói: “Trước đây, do xa xôi nên CN KCN Hiệp Phước ít được quan tâm. Nhưng từ năm nay sẽ khác khi có một chương trình vui chơi thật hoành tráng cho CN. Khi biết được chương trình chăm lo Tết năm nay, chúng tôi rất vui, ai cũng háo hức chờ đến Tết”.

Lo cho người ở lại

“Những CN về quê, sum họp cùng gia đình dĩ nhiên sẽ vui. Chỉ tội những em ở lại, đón Tết một mình tủi thân lắm. Vì thế, ngày 30 Tết, tôi thường mời những em không về quê đến dùng bữa cơm tất niên cùng gia đình mình”- bà Huỳnh Thị Bích, chủ nhà trọ ở ấp Trảng Lắm, huyện Củ Chi- TPHCM, kể. Ngày Tết, những CN không  đi chơi đều đến nhà bà vui Tết, sinh hoạt cùng với gia đình. Không chỉ thế, đầu năm mới, bà Bích còn lì xì mỗi CN 50.000 đồng.

Do điều kiện khó khăn nên Tết hằng năm, nhà lưu trú Công ty Dương Huỳnh, quận Bình Thạnh- TPHCM cũng có gần 10 CN không về quê. Ngày Tết, giám đốc công ty đến chúc Tết; gửi bánh, mứt, kẹo, hạt dưa... cho những CN này. CN Lê Thị Hoàng bộc bạch: “Tết mà không được về thì buồn lắm nhưng nhờ có sự quan tâm của các cô chú ở LĐLĐ quận và ban giám đốc nên cũng đỡ nhớ nhà”.

Từ ngày 23 đến 30 Tết, tại Trung tâm Sinh hoạt CN Hiệp Phước sẽ diễn ra nhiều hoạt động như thi bóng bàn với chủ đề “Cùng khỏe, cùng sản xuất”, hội thi CN thanh lịch với chủ đề “Dịu dàng sắc Xuân”, hội thi ẩm thực mùa Xuân, trang trí cành mai, cành đào... Đặc biệt là chương trình Ngày hội mừng xuân Canh Dần với chương trình ca nhạc, các gian hàng trò chơi dân gian, rút thăm may mắn... Dịp này, ban tổ chức còn tặng 500 phần quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn tại KCN Hiệp Phước, KCN Long Hậu.