Tết năm nay, 70% đào, quất đẹp đã có chủ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Không đắt bằng nhưng hết hàng nhanh không kém cây to là cây cỡ trung. Với giá từ 1-4 triệu đồng, rất nhiều cây cỡ này đã được chọn để đi…ngoại giao. Bằng chứng là vườn nhà anh Hiểu có hơn 100 cây quất cỡ trung nhưng 90 cây đã có chủ.

KTĐT - Không đắt bằng nhưng hết hàng nhanh không kém cây to là cây cỡ trung. Với giá từ 1-4 triệu đồng, rất nhiều cây cỡ này đã được chọn để đi…ngoại giao. Bằng chứng là vườn nhà anh Hiểu có hơn 100 cây quất cỡ trung nhưng 90 cây đã có chủ.

Còn gần 1 tháng nữa mới đến tết nhưng những cây đào, quất diện to, đẹp tại các vườn Nhật Tân, Tứ Liên, Đông Ngạc…đã treo kín bảng “đã đặt”.

Theo các chủ vườn, khoảng 70% đào, quất đẹp hiện đã có khách chọn, qua mùng 10 tháng chạp trở đi chỉ còn những cây nhỏ, vừa cho những người chậm chân.

Đặc biệt xu hướng thuê cây dù giá đắt xấp xỉ mua đứt bán đoạn đang trở nên thịnh hành trong năm nay.

Quất: hết hàng sớm

 

Mô tả ảnh.
60-70% những cây quất to, đẹp hiện đang treo biển " đã đặt" - Ảnh Thi Mai

Những ngày này, ông chủ vườn quất Hùng-Bình (Tứ Liên) phải “trực chiến” tại vườn từ sáng sớm đến tối mịt để tiếp khách đến chọn cây, đặt hàng. Trong 10 phút dẫn khách đi xem vườn, anh Hùng liên tục phải ngắt quãng để nghe điện thoại.

“Toàn khách quen gọi đặt cây trước cả đấy”, anh Hùng khoe.

Hiện 60% cây to, đẹp trong vườn quất 300 cây nhà anh đã lúc lỉu đeo bảng đặt hàng. Những cây dạng “vơ đét” hầu như đều có chủ rất sớm ngay từ tháng 11 âm lịch.

Cũng như vậy, hầu hết cây to, tán rộng tại vườn quất Anh Hiểu ở Đông Ngạc, Từ Liêm cũng giăng biển kín mít. Anh Hiểu, chủ vườn cho biết, nhà anh có tổng cộng 70 cây to nhưng đến thời điểm này chỉ còn hơn chục cây “bơ vơ” dù giá không hề rẻ.

Trung bình những cây hàng “vơ đét” như vậy cao khoảng 2m- 3m, giá từ 4 - 8 triệu đồng/cây, chưa bao gồm chi phí vận chuyển. Theo các chủ vườn, loại này đa số do các công sở đặt mua vì giá cao và cần có không gian rộng.

Không chỉ đắt nhất, quất to cũng hết hàng sớm nhất. Anh Thục, chủ vườn quất trên Phú Thượng, Tây Hồ lý giải, những cây quất to hoặc những quất thế phải mất từ 5 - 7 năm mới trồng được nên số lượng có hạn, hết hàng rất sớm.

“Đấy là giá chưa bao gồm chi phí vận chuyển nhưng nếu người mua lừng khừng, qua ngày 10 tháng chạp mới quyết thì cũng không còn quất to mà chọn nữa”, anh Thục cho biết.

Đó cũng là lý do chị Mai, nhân viên công ty Hoàn Mỹ lên vườn quất sớm hơn mọi năm để chọn cây cho công ty. “Rút kinh nghiệm năm ngoái, sát rằm tháng chạp mới lên, chẳng còn nhiều lựa chọn”, chị Mai nói.

Không đắt bằng nhưng hết hàng nhanh không kém cây to là cây cỡ trung. Với giá từ 1-4 triệu đồng, rất nhiều cây cỡ này đã được chọn để đi…ngoại giao. Bằng chứng là vườn nhà anh Hiểu có hơn 100 cây quất cỡ trung nhưng 90 cây đã có chủ.

Theo anh Hiểu, qua 12 tháng chạp, chỉ những cây nhỏ dùng cho gia đình là còn nhiều.

Đào: 90% cho thuê

Mô tả ảnh.
90% gốc đào không bán mà được cho thuê - Ảnh Thi Mai

Chưa tấp nập bằng quất do phụ thuộc vào thời tiết nhưng anh Tiến, chủ vườn đào Huệ Tiến, Nhật Tân phấn khởi khoe, hơn một nửa số lượng gốc đào già nhà anh đã có người đặt. 

Bác Liên, chủ vườn đào bên cạnh cũng cho biết, ở khoảng thời gian này chủ yếu là khách quen đến chọn, đa phần cũng là khách công sở.

Các chủ vườn tại Nhật Tân khẳng định thuê đào thay vì mua đã là xu hướng từ mấy năm trước nhưng năm nay lượng khách đến thuê đào là chiếm tới 90%. Lý do là đến ngày chuyển đào nếu hoa không nở, nhà vườn sẽ đổi cho khách cây khác tương đương. Đây là điều mua đứt bán đoạn không thể có được.

Một lý do quan trọng không kém khác là người chơi đào sợ đi… đổ rác. Chỉ vào một gốc đào to, anh Minh, làm tại Ngân hàng Agribank Bà Triệu bảo “cây lớn thế này vài thanh niên vận chuyển còn khó, nếu mua đứt rồi khi qua Tết, ai bê đi cho, mà cũng không biết vứt ở đâu trong khi thuê đỡ mệt hơn, nhà vườn sẽ lo từ A-Z”.

Cũng như anh Minh, đa số khách thích đi thuê vì chỉ mất một buổi lên vườn chọn cây, đến ngày hẹn, chủ vườn đôn gốc rễ cẩn thận, cho vào chậu đẹp đẽ chở đến tận nơi, tới ngày hẹn lại cho xe và người đến mang về.

Chỉ khi phải mang đào vào TP. HCM hoặc về tỉnh khác khách mới chọn giải pháp mua đứt, bán đoạn.

Xu hướng này cũng được những người trồng đào ủng hộ nhiệt tình vì để trồng được một cây đào đẹp mất 6-7 năm, chưa nói đến những gốc đào già. “Những người sành thường thích chơi đào già mà cứ mua đứt bán đứt thì lấy đâu ra đủ đào cho kịp”, ông Chu Văn Hiền, chủ  vườn đào Hiền Mai giải thích.

Nhưng không vì thế mà giá thuê rẻ hơn giá mua đứt nhiều, thường chỉ kém 500.000 đ- 1 triệu đồng/gốc. Với đào nhỏ mới được vài năm tuối, giá thuê và bán đứt chênh nhau không đáng kể.

Chỉ vào cây đào 6 năm tuổi rất đẹp, ông Hiền bảo cây này nếu bán giá 4 triệu nhưng cho thuê cũng phải 3,5 triệu. Những cây đào thâm niên 10 năm trở lên giá thuê mới kém giá bán khoảng 1 triệu đồng. Cá biệt cũng có một số gốc đào già gần 20 tuổi, có hoa kép, đủ tiêu chuẩn của đào Nhật Tân mới chênh hơn giá thuê 2 triệu nhưng số này rất hiếm.

Hiện nguồn cung đào, quất cho thị trường Hà Nội rất đa dạng, áp Tết, các xe đào, quất trên phố đều là “hàng địa phương”, giá cả cạnh tranh hơn các nhà vườn Hà Nội khá nhiều. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn ưu ái đặc biệt cho đào, quất Hà Nội vì độ đẹp và bền so với nơi khác.