Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tết Nguyên đán được nghỉ 9 ngày

Kinhtedothi - Theo đề xuất của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong những năm qua để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nghỉ đón Tết Nguyên đán, Chính phủ đã linh hoạt cho nghỉ thêm 3 ngày và làm bù vào thời gian thích hợp sau Tết.
Theo đó, Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sẽ được nghỉ 9 ngày từ ngày 28/1 đến ngày 5/2/2014. Đề nghị nghỉ thêm 2 ngày trước Tết (28 và 29/1) sẽ được bố trí đi làm bù vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật trước Tết ( 25 và 26/1).

Tại cuộc họp Chính phủ hôm nay 2/12, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng phát biểu rằng năm ngoái lịch nghỉ Tết từ 30 Tết đến mồng 8 Tết, như vậy trước Tết nghỉ quá ít nên áp lực tàu xe rất lớn, đặc biệt về vấn đề tai nạn giao thông; còn sau Tết lại nghỉ quá nhiều dẫn đến người dân uống rượu bia nhiều.

 
Việc nghỉ Tết sớm hơn tạo điều kiện cho người dân sắm Tết, còn kết thúc sớm hơn để... hạn chế rượu bia.
Việc nghỉ Tết sớm hơn tạo điều kiện cho người dân sắm Tết, còn kết thúc sớm hơn để... hạn chế rượu bia.
Vì vậy, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã bàn với các vụ trong ngành giao thông thống nhất báo cáo Thủ tướng, theo luật lao động vẫn nghỉ 5 ngày, thêm 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật đương nhiên được nghỉ, nhưng Uỷ ban đề nghị cho nghỉ thêm 2 ngày trước Tết, và đi làm bù vào 2 ngày thứ Bảy, Chủ nhật trước Tết, để áp lực tàu, xe, máy bay đỡ hơn, đỡ ùn tắc tại các thành phố lớn.

Cũng theo Ủy ban ATGT Quốc gia, việc sắp xếp nghỉ Tết sớm trước 3 ngày cũng tạo điều kiện cho người dân có thời gian đi mua sắm hàng hóa để đón Tết, kích cầu tiêu dùng trước Tết; tránh được tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức phải tranh thủ đi sắm Tết trong giờ làm việc, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Mặt khác tránh được tình trang hàng hóa tăng giá cao vào ngày 30 Tết như năm trước.

Đề xuất của tư lệnh ngành giao thông nhận được nhiều sự hưởng ứng.

Tuy nhiên, về thời gian làm bù, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền lưu ý, không thể bố trí vào cả 2 ngày 25 và 26/1 vì như thế sẽ có 8 ngày trước Tết làm việc liên tục. "Việc này là vi phạm Luật Lao động", bà Chuyền nói và đưa ra phương án chỉ làm bù vào ngày thứ Bảy (25/1), sau đó bố trí một ngày làm bù khác vào thứ Bảy ngay sau Tết.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tán thành đề xuất trên và thông qua kế hoạch nghỉ Tết 9 ngày, từ 28/1/2014 (tức 28 tháng Chạp năm Quý Tỵ) đến hết ngày 5/2/2014 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Giáp Ngọ).
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mưu sinh mùa “biển trở chứng”

Mưu sinh mùa “biển trở chứng”

08 Dec, 11:29 AM

Kinhtedothi- Mùa biển động, cá tôm kéo về gần bờ dày đặc, giá hải sản tăng gấp đôi, gấp ba. Cũng lúc ấy, những ngư dân làng biển lại liều mình mưu sinh trong những con sóng lớn.

Cà Mau – Ninh Bình: 65 năm son sắt nghĩa tình

Cà Mau – Ninh Bình: 65 năm son sắt nghĩa tình

08 Dec, 08:39 AM

Kinhtedothi - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng đã phát động phong trào kết nghĩa Bắc - Nam nhằm tăng cường đoàn kết, hỗ trợ vật chất, tinh thần giữa hậu phương miền Bắc và tiền tuyến miền Nam. 65 năm qua, mối quan hệ keo sơn Cà Mau – Ninh bình vẫn vẹn nguyên giá trị.

Chưa sử dụng hết số ngày nghỉ phép năm, có được trả tiền không?

Chưa sử dụng hết số ngày nghỉ phép năm, có được trả tiền không?

08 Dec, 07:24 AM

Kinhtedothi – Theo Bộ luật Lao động năm 2019, DN chỉ được thanh toán tiền cho ngày phép chưa sử dụng khi người lao động nghỉ việc. Tuy nhiên, công ty vẫn có thể quy đổi phép năm chưa dùng thành tiền thông qua việc bổ sung quy định vào Thỏa ước lao động tập thể hoặc Quy chế trả lương nội bộ.

Cà Mau có 40/64 xã, phường An toàn khu

Cà Mau có 40/64 xã, phường An toàn khu

08 Dec, 06:16 AM

Kinhtedothi – Là vùng đất quật cường trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Cà Mau từng chịu đau thương, mất mát trong chiến tranh. Việc tỉnh vừa công nhận thêm nhiều xã, phường là An toàn khu thể hiện sự tri ân hôm nay đối với người dân vùng đất anh hùng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ