Tết Nguyên đán thắp hy vọng mới cho Trung Quốc hậu "zero-Covid"?

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm mới (Năm con Thỏ) ở Trung Quốc được kỳ vọng là bước bản lề giúp vực dậy tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu ở Trung Quốc đã chính thức bắt đầu, với nhiều hy vọng rằng sự kiện sẽ khởi động tăng trưởng kinh tế -vốn đang ở mức thấp nhất trong 4 thập kỷ, trong khi lo ngại làn sóng Covid-19 mới vẫn còn. 

Một khách hàng chiêm ngưỡng đồ trang trí Tết Nguyên đán tại một khu chợ ở Bắc Kinh. Chi tiêu cho kỳ nghỉ tết được kỳ vọng giúp cải thiện tăng trưởng ở nền kinh tế số 2 thế giới sau hơn 2 năm đại dịch. Ảnh: Reuters
Một khách hàng chiêm ngưỡng đồ trang trí Tết Nguyên đán tại một khu chợ ở Bắc Kinh. Chi tiêu cho kỳ nghỉ tết được kỳ vọng giúp cải thiện tăng trưởng ở nền kinh tế số 2 thế giới sau hơn 2 năm đại dịch. Ảnh: Reuters

Nhiều người dân chọn đoàn tụ với người thân chưa được gặp trong những năm gần đây do đại dịch, thay vì đổ tiền vào các điểm du lịch hấp dẫn, sau khi Bắc Kinh nới lỏng chính sách không khoan nhượng với Covid kể từ tháng trước.

Trong khi Hồng Kông và Macao đang thu hút lượng lớn du khách Trung Quốc đại lục, tại Tongli, một điểm du lịch nổi tiếng gần Thượng Hải, nơi những con đường lát đá cuội phần lớn vắng vẻ, nhiều cửa hàng bán lẻ vẫn đóng cửa và những con thuyền trên những con kênh tuyệt đẹp vẫn còn đìu hiu. 

"Nhiều nơi đã đóng cửa vì kinh doanh kém trong hai năm qua do đại dịch," một hướng dẫn viên du lịch địa phương nói với Nikkei Asia.

Các chủ doanh nghiệp cố gắng duy trì hoạt động kỳ vọng khách du lịch quay trở lại trong kỳ nghỉ lễ Nguyên đán kéo dài một tuần, còn được gọi là Lễ hội mùa xuân, khi hàng trăm triệu người theo truyền thống tham gia cuộc Đại xuân vận bao trùm các sân bay và nhà ga. 

"Chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều người hơn, vì phí vào cửa Tongli sẽ được miễn trong các ngày lễ," một người điều hành cửa hàng lưu niệm đầy hy vọng cho biết, người này cho biết thêm rằng doanh thu hàng ngày của cửa hàng sẽ đạt dưới 1.000 nhân dân tệ (149 USD) - một phần ba mức trước đại dịch.

Trong khi đó, các cơ quan y tế đang cố gắng ngăn chặn những đợt bùng phát lớn khi hàng triệu người rời khỏi Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và các thành phố lớn khác đổ về các vùng nông thôn.

Chính phủ dự đoán sẽ có hơn 2 tỷ lượt hành khách trong 40 ngày kéo dài đến giữa tháng 2 khi Trung Quốc kỷ niệm Năm mới. Trong khi đó, các nhân viên y tế đang đi từng nhà ở một số vùng nông thôn để tiêm phòng Covid-19 cho người già.

“Với việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch, tôi lo lắng nhất là các ngôi làng tại nông thôn và nông dân," Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết trong bài phát biểu năm mới hôm 18/1 . “Cơ sở vật chất y tế ở nông thôn tương đối yếu nên công tác phòng chống gặp nhiều khó khăn và gian khổ”.

Bắc Kinh thừa nhận rằng gần 60.000 người nhiễm bệnh tử vong tại bệnh viện trong vòng chưa đầy một tuần vào tháng trước.

Công ty dữ liệu y tế có trụ sở tại Vương quốc Anh, Airfinity, dự báo số ca nhiễm có thể lên tới 4,8 triệu ca mỗi ngày, với tổng số 62 triệu ca trong hai tuần tính đến ngày 20/1, trước khi giảm dần. Số ca tử vong được ước tính lên đến đỉnh điểm là 36.000 mỗi ngày vào 19/1.

"Chúng tôi có hai cha mẹ già và một đứa con nhỏ phải chăm sóc, vì vậy chúng tôi không đi du lịch để tránh Covid," Wen Xiang, một người Thượng Hải cho biết.

Trong khi đó, Gong Guohua, một lao động ở thủ phủ tài chính của Trung Quốc, đã quyết định trở về nhà ở phía bắc tỉnh Sơn Tây. “Tôi dự định sẽ dành thời gian cho cha mẹ già của mình, thăm bạn bè và người thân trong làng của chúng tôi,” anh nói.

Gong là một trong số gần 300 triệu lao động nhập cư, những người đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc, vốn chỉ tăng trưởng 3% vào năm 2022 do các đợt phong tỏa liên tục vì dịch bệnh.

Đó là mức tăng trưởng hàng năm yếu nhất của Trung Quốc kể từ năm 1976 – ngoài mức tăng 2,2% vào năm 2020 khi bắt đầu đại dịch – và sau khi phục hồi 8,1% vào năm 2021.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần