Tết sớm của người Việt tại Mông Cổ

Lê Chiên (từ Ulan Bator)
Chia sẻ

Kinhtedothi - "Năm nay, nhiều người về nước nên Đại sứ quán tổ chức cho cộng đồng người Việt tại Mông Cổ ăn Tết sớm", Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết.

 Đại sứ Đoàn Thị Hương phát biểu chúc mừng năm mới 

Ngày 21/1/2019, tại thủ đô Ulan Bator, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức liên hoan vui Tết, chào đón xuân Kỷ Hợi cho cộng đồng người Việt tại Mông Cổ.

Đến dự có đại điện Bộ Ngoại giao Mông Cổ; Đại sứ và phu nhân các nước Lào, CuBa; Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam và đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Mông Cổ.

Tết Việt - Nét văn hóa độc đáo

Giáo sư Dashtsevel - Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Mông Cổ, trong việc góp phần xây dựng và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mông Cổ ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu có hiệu quả hơn; đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế và văn hóa.

Giáo sư cho rằng, Tết cổ truyền của Việt Nam có nhiều nét độc đáo. Việc Đại sứ quán tổ chức Tết cho cộng đồng người Việt không chỉ để người Việt đoàn kết, gắn bó với nhau hơn mà đây cũng là một hình thức quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam đến người Mông Cổ. Nhân dịp này Giáo sư gửi lời chúc năm mới tốt đẹp nhất đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

 Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam chia sẻ cảm xúc
Phát biểu tại buổi liên hoan, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã điểm lại một số thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2018, đồng thời nêu bật ý nghĩa ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đại sứ nhấn mạnh, Tết cổ truyền của Việt Nam là ngày mọi người đoàn viên, xum họp, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, và đây cũng là dịp để bà con người Việt ở nước ngoài được gặp gỡ, gắn bó với nhau hơn...
Với ý nghĩa đó, Đại sứ quán đã nỗ lực chuẩn bị để cộng đồng người Việt tại Mông Cổ được hưởng không khí đón xuân ấm áp mang đậm hương vị quê hương.
Ghi nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại Mông Cổ trong các hoạt động hướng về quê hương, Đại sứ Đoàn Thị Hương mong rằng cộng đồng người Việt tại Mông Cổ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Năm 2019, kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ là một sự kiện lớn, Đại sứ quán sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Mông Cổ”. Nhân dịp năm mới, Đại sứ Đoàn Thị Hương chúc toàn thể bà con cộng đồng người Việt tại Mông Cổ hạnh phúc và làm ăn thịnh vượng.
Đến sứ quán mới được hưởng hương vị Tết
Cộng đồng người Việt tại Mông Cổ hiện có gần 500 người. Tuy phần lớn ở Ulan Bator nhưng ngày thường phải lo làm ăn nên cũng ít có cơ hội gặp gỡ nhau. Và không ít người hàng chục năm chưa có điều kiện về quê ăn Tết. Bởi thế, họ đều mong được đến Đại sứ quán dự buổi liên hoan Tết.
“Ngày Tết thì xung quanh toàn người Mông Cổ, đường phố không khác gì ngày thường, đâu có cảnh ngược xuôi tất bật sắm Tết, làm cỗ… nên cũng thấy hiu quạnh. Đến Đại sứ quán, chỉ nghe tiếng Việt, “buôn chuyện” với người Việt, nhìn mọi người làm cỗ, gói bánh chưng, bó giò… là đã thấy Tết rồi. Vui lắm rồi”- anh Nguyễn Xuân Bẩy, chủ xưởng sửa chữa ô tô ở Ulan bator tâm sự.
Chương trình liên hoan văn nghệ do các sinh viên Việt Nam tại Mông Cổ biểu diễn
Bên mâm cỗ với những món ăn đặc trưng của Tết Việt, bà con còn được thưởng thức những bài hát về mùa xuân, về quê hương, đất nước do các sinh viên Việt Nam tại Mông Cổ và con em của Đại sứ Lào, Cuba biểu diễn đã làm cho không khí Tết Việt thêm ấm áp.
Không khí nồng ấm của buổi liên hoan vui Tết đón xuân đã khiến không ít người rưng rưng nước mắt vì xúc động, muốn gửi lòng mình về quê hương Việt Nam yêu dấu.
Bên ly rượu, không giấu được cảm xúc, anh Phạm Khắc Trình (quê ở Ninh Giang, Hải Dương) chia sẻ: “Dự liên hoan vui Tết, đón xuân do Đại sứ quán tổ chức, tôi thấy ấm áp như được trở về với gia đình, quê hương mình. Xin gửi lời chúc năm mới an khang thịnh vượng đến tất cả mọi người dân Việt Nam. Chúc đất nước Việt Nam thân yêu phát triển phồn vinh. Dù ở bất cứ nơi đâu trong lòng chúng tôi vẫn hướng về tổ quốc, vẫn luôn là con dân đất Việt”.