Tết Trung thu tự biên tự diễn của những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong ngày rằm Trung thu, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn sẽ được thưởng thức bữa ăn tươi; vui liên hoan hoa quả, bánh trung thu... và có những tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn ở trong nhà, phòng sinh hoạt.

Quà Tết trung thu dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
Tết Trung thu là ngày hội dành cho mọi trẻ em trên mọi miền Tổ quốc. Tuy nhiên, do cuộc sống còn khó khăn nên nhiều em không được hưởng niềm vui trọn vẹn đó, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (KCĐB), hoàn cảnh khó khăn (HCKK). Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 càng làm cho cuộc sống của các em và gia đình thêm phần thiếu thốn.
Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái và nhà tài trợ trao quà cho 5 em đại diện 100 trẻ em được nhận quà. 
Để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Chương trình tặng quà cho trẻ em các quận, huyện và các trung tâm bảo trợ xã hội nhân dịp Tết Trung thu năm 2021. Mở đầu là chương trình Tặng quà Trung thu cho trẻ em có HCĐB, HCKK huyện Chương Mỹ, được tổ chức vào ngày 15/9. Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương và đại diện Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ là nhà tài trợ đã trao 100 suất quà, mỗi suất 1.000.000 đồng (gồm 800.000 đồng tiền mặt và quà trị giá 200.000 đồng) với tổng trị giá 100 triệu đồng cho 100 trẻ em có HCĐB, HCKK trên địa huyện Chương Mỹ. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Ban tổ chức mời 5 em đại diện cho 100 trẻ em đến nhận quà. 95 suất quà còn lại sẽ được Phòng LĐTB&XH Chương Mỹ phối hợp với các xã trao tận tay các em.
 Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái và Phó tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ Lê Minh Nghĩa trao biển tượng trưng 100 suất quà trị giá 100.000.000đ cho lãnh đạo huyện Chương Mỹ.
Là một trong năm trẻ em ở xã Ngọc Hòa vinh dự được nhận phần quà Tết Trung thu sớm tại hội trường UBND huyện Chương Mỹ, em Trịnh Thị Mỹ Duyên – Học sinh lớp 7A6, trường THCS Ngọc Hòa (huyện Chương Mỹ) rất vui sướng. Mỹ Duyên thuộc hộ nghèo, bố mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ làm phụ hồ nhưng gần 3 tháng nay bị mất việc làm do dịch Covid-19 nên cuộc sống càng khó khăn hơn. “Cháu sẽ dành số tiền được thưởng học sinh giỏi xuất sắc để phụ giúp gia đình. Chiếc bánh nướng, bánh dẻo sẽ được để dành đến hôm rằm tháng Tám cả gia đình liên hoan, vui đón Tết Trung thu. Cháu cảm ơn các bác lãnh đạo ở Sở LĐTB&XH Hà Nội và Quỹ Trẻ em Hà Nội đã quan tâm, chăm lo cho trẻ em đón Tết Trung thu vui vẻ” – em Mỹ Duyên bộc bạch.
Đêm Trung thu đặc biệt  thời dịch bệnh

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên các trung tâm bảo trợ xã hội, làng trẻ em trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tổ chức những hoạt động trong mùa Trung thu với quy mô nhỏ nhưng vẫn mang ý nghĩa và đảm bảo an toàn. Đến thời điểm này, các trung tâm, làng trẻ em đã lên kế hoạch và đang tiến hành chuẩn bị để các trẻ em có HCĐB được đón Tết Trung thu trong không khí đầm ấm gia đình.
 Trẻ em tại Làng trẻ em Birla đang tập tỉa quả để đón Tết Trung thu 2021.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho Tết Trung thu 2021, Giám đốc Làng Trẻ em Birla Trịnh Thanh Huyền cho biết: Đơn vị hiện đang nuôi dưỡng 66 trẻ em. Chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức đón tết Trung thu cho các cháu vào tối ngày 13/8  âm lịch với hình thức chia thành các gia đình. Đơn vị hiện nay đang có 4 gia đình, các mẹ và các anh chị lớn sẽ bày mâm ngũ quả, trang trí đèn ông sao và tổ chức liên hoan bánh kẹo cho các em. Hiện nay các bạn nhỏ đang gấp rút chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, những bài thơ để biểu diễn trong đêm Trung thu của nhà mình. Đơn vị cũng chuẩn bị bánh kẹo, hoa quả để cho các gia đình bày mâm ngũ quả và cho các em liên hoan đồng thời chuẩn bị 66 xuất quà gồm bánh nướng, bánh dẻo, thạch, bim bim để phát cho các em theo gia đình.
Em Nguyễn Thị Ngọc Huyền – Học sinh lớp 5, đang được nuôi dưỡng tại Làng Trẻ em Birla rất vui khi được tham gia các tiết mục văn nghệ và cùng các anh chị, các mẹ và cô chú chuẩn bị mâm ngũ quả. Với tâm trạng háo hức đón chờ từng ngày Tết Trung Thu, Ngọc Huyền bộc bạch: “Con được tập hát bài Chiếc đèn ông sao và Rước đèn tháng Tám. Trong đêm Trung thu, con ước được múa lân và phá cỗ và mong bệnh nhanh hết để cùng các bạn đến trường”.
 Các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội đang tham gia thi đấu các phong trào thể thao như bóng đá.
Cũng để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm nên Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 – hiện đang nuôi dưỡng 66 trẻ em có HCĐB, mất nguồn nuôi dưỡng - sẽ tổ chức Tết Trung thu tại phòng. “Ban giám đốc đã triển khai tới Phòng Quản lý giáo dục, nuôi dưỡng kết hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức Tết Trung thu cho các cháu và dự trù mua đồ làm đèn lồng, đèn ông sao. Về phía Ban Giám đốc, Đoàn Thanh niên Sở LĐTB&XH Hà Nội sẽ tặng quà và biểu dương những cháu có thành tích học tập tốt. Trong ngày Tết Trung thu, buổi trưa sẽ tổ chức ăn tươi (nem rán, thị gà, giò...), buổi tối liên hoan bánh, kẹo, bưởi, hồng,..” – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 Trần Thị Hải chia sẻ.
Vì đang trong tình hình dịch bệnh nên Tết Trung thu năm nay, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội chủ yếu tổ chức cho trẻ em có HCĐB được thi đấu thể thao, thi nấu chè và làm các món ăn theo khẩu. Theo kế hoạch cuối tuần này, Đoàn Thanh niên Sở LĐTB&XH Hà Nội sẽ lên Cơ sở thăm và tặng quà cho các cháu. “Cơ sở đã chủ động lên kế hoạch chuẩn bị mua bánh, kẹo, hoa quả cho các cháu vui Tết Trung thu. Trung thu năm nay sẽ rất đặc biệt khi được tổ chức tại phòng, các con sẽ được bố mẹ tổ chức liên hoan ngọt gồm bánh nướng, bánh dẻo, hoa quả... trong không khí đầm ấm, vui vẻ” - Phó Phòng Chăm sóc trẻ em có HCĐB, Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội Nguyễn Lê Hải cho biết.
Như vậy, dù không tổ chức Đêm hội trăng rằm có sân khấu lớn, rước đèn ông sao, múa lân... nhưng các trung tâm, làng trẻ em đã chuẩn bị các hoạt động phù hợp với thực tế để các trẻ em, trong đó có trẻ em có HCĐB, HCKK được đón Tết Trung thu ấm áp, vui vẻ và thật sự an toàn.