Tết Việt trong mắt người nước ngoài

Lan Hương - Tú Anh - Phạm Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với người nước ngoài, Tết là thời điểm các phong tục truyền thống và giá trị gia đình của Việt Nam thể hiện rõ nhất...

Ông Jesus Sasam Ponce Jr., (Philippines): Ngưỡng mộ giá trị gia đình Việt Nam
Ông Jesus Sasam Ponce Jr. và vợ. 
Ông Jesus Sasam Ponce Jr. cho biết: "Làm việc tại Việt Nam đã nhiều năm, đây là lần thứ 9 tôi ăn Tết ở quốc gia mà gia đình tôi xem như quê hương thứ hai này. Tết Nguyên đán là một trong những dịp lễ đặc biệt và quan trọng nhất của người Việt. Tôi rất thích những đặc sản đậm chất Việt dành riêng cho ngày lễ Tết.
Mỗi khi đến dịp này trong năm, tôi và gia đình, bạn bè tại Việt Nam lại tụ tập quây quần. Chúng tôi cùng ôn lại chuyện cũ, quên đi những vấn đề của một năm đã qua, và trên hết là hướng niềm tin vào năm mới, kỳ vọng những điều tốt đẹp hơn sẽ đến. Qua đây tôi hiểu thêm được về con người Việt Nam, họ luôn mạnh mẽ hướng tới tương lai, độ lượng, kiên trì và bền bỉ, bất chấp khó khăn trong quá khứ. Đây là những giá trị của gia đình và con người Việt Nam mà tôi vô cùng ngưỡng mộ". 
Julie Ginsberg (Mỹ): Khám phá nhiều phong tục độc đáo của Tết Việt
Julie Ginsberg. 
"Tôi đã ở Việt Nam 2 năm và “ăn” một cái Tết ở Việt Nam. Năm đầu tiên, mọi người khuyên tôi nên đi du lịch vì vào dịp Tết, mọi cửa hàng đều đóng cửa. Vì vậy, tôi đã có một chuyến du lịch ở Lào. Năm thứ 2, tôi muốn trải nghiệm một ngày lễ trọng đại với tất cả người Việt Nam, nên đã ở lại vào dịp Tết.
Tôi đã thử gói bánh chưng và ăn Tết cùng gia đình một người bạn Việt Nam. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là khi tôi cùng uống rượu gạo và tán gẫu cùng gia đình cô. Họ rất thân thiện và làm cho tôi cảm thấy như mình là một phần của không khí Tết.
Tôi được biết một điều thú vị rằng, phong tục của người Việt coi năm mới là dịp mang đi vận rủi và chào đón những điều mới mẻ. Điều này cũng tương tự như cách người Mỹ đón mừng năm mới. Tôi cũng hy vọng là đã đem đến may mắn cho gia đình của bạn tôi", Julie Ginsberg chia sẻ.
Ian Paynton (Anh): Hy vọng truyền thống Tết Việt sẽ luôn được duy trì
Ian Paynton.
Ian Paynton cho biết: "Tôi đã được ăn bánh chưng và thực sự thích thú với món ăn này. Điều không thể quên mà tôi từng trải nghiệm khi ăn Tết Việt là thời điểm đi bộ trong thành phố vô cùng yên tĩnh. Những con phố của Hà Nội lúc này đẹp và duyên dáng như trong mơ vậy.
Một điểm nữa mà tôi vô cùng thích thú là Tết chính là thời điểm mà gia đình gắn kết với nhau. Tôi biết rằng, gần đây một số bạn trẻ có xu hướng đi du lịch vào ngày Tết chứ không ở cùng gia đình như truyền thống. Xu hướng này không thể ngăn cản nhưng tôi luôn hy vọng truyền thống của Tết Việt có thể được duy trì".
Takanari Fujita (Nhật Bản): Tết Việt là trải nghiệm văn hóa thú vị
 Tanaka Fujita.
Takanari Fujita chia sẻ: "Tôi đã ăn Tết ở Hà Nội và đã đến thăm một số người quen ở đây. Tôi vẫn nhớ như in những con phố bình yên như thế nào vào dịp Tết Nguyên đán. Tôi đã đến thăm cô giáo vào mùng 3 vì được biết, phong tục của Việt Nam là mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy. Tôi đã ăn rất nhiều bánh chưng và mứt ở nhà bạn và đã lì xì cho bạn bè... Tất cả điều này đều là những trải nghiệm văn hóa thú vị.
Nhật Bản cũng có những phong tục tương tự như của người Việt Nam trong dịp Tết. Vì vậy, tôi có thể dễ dàng hiểu được, dịp Tết Nguyên đán quan trọng như thế nào đối với người Việt Nam".