Tết xa nhà vì… đưa trâu đi né rét

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tết này có hàng trăm gia đình người dân tộc thiểu số ở vùng núi cao xã Trung Chải , huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) không được đón xuân mới ở nhà mình vì phải chăm sóc, bảo vệ đàn trâu ở nơi né rét cách làng mình ở mấy chục cây số.

KTĐT -  Tết này có hàng trăm gia đình người dân tộc thiểu số ở vùng núi cao xã Trung Chải , huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) không được đón xuân mới ở nhà mình vì phải chăm sóc, bảo vệ đàn trâu ở nơi né rét cách làng mình ở mấy chục cây số.

Tuy thế bà con không buồn mà lại vui vì đưa đàn trâu đi sơ tán từ vùng cao suốt ngày mù sương, giá rét xuống vùng thấp xã Cốc San ( huyện Bát Xát ) ấm áp hơn ngay từ đầu mùa đông nên nhiều gia đình người dân tộc Mông, dân tộc Dao đỏ ở xã Trung Chải không có trâu, bò bị chết rét .

Ông Châu A Pho cùng các gia đình ở bản Chu Lìn (xã Trung Chải) theo đàn trâu bò suốt từ đầu tháng 1/2011 đến nay đã khá mệt, nhưng mấy ngày tết nguyên đán Tân Mão ông vẫn cùng con cháu bám đồng cỏ ở vùng thấp Bát Xát chăm mấy con nghé vừa mới đẻ.

Ông Châu A Sài một trong những người nuôi trâu bò giỏi nhất xã Trung Chải nói với chúng tôi trong khi đang cùng con trai đốt lửa sưởi ấm cho mấy con nghé :  “Về nhà ăn tết sướng miệng nhưng mà trâu đói rét và bị chết mất hàng chục triệu đồng, tiếc lắm. Chăn trâu bò ở nơi sơ tán chỉ khổ nơi ngủ thôi - rét lắm, nhưng trâu nghé lại ấm nên bà con ai cũng ráng chịu.

Còn bọn trẻ con thì lại vui vì sống trong lều trại có nhiều cái lạ hơn ở nhà nhưng nhìn chúng đội mưa rét đi chăn trâu thì thương lắm. Mấy ngày tết tới theo phong tục của người vùng cao trẻ em được nghỉ chăn trâu để đi chơi phố, công việc còn lại bố mẹ phải cáng đáng …”

Thạc sỹ Ma Quang Trung , Giám đốc sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho rằng, kinh nghiệm đưa đàn đại gia súc từ vùng cao xuống vùng thấp để tránh rét hại nhiều ngày là kinh nghiệm tốt đang được nhân rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế , phòng chống rét hiệu quả cho trâu bò cần có dự án tầm quốc gia vì vùng cao rét hầu như quanh năm và là nơi luôn bị thiệt hại nặng nề mỗi khi rét hại kéo dài ngày.

Chủ tịch UBND xã Trung Chải (huyện Sa Pa) Châu A Phò cho chúng tôi biết tin vui, đàn trâu bò hơn 600 con lớn nhỏ của địa phương đưa đi nuôi ở vùng thấp huyện Bát Xát hầu như không bị chết rét, có một vài con chết là do quá già hoặc bê non đang bị ốm dài ngày. Bà con xã Trung Chải luôn biết ơn chính quyền và nhân dân vùng thấp đã tạo điều kiện cho đàn trâu bò đến ở tránh rét dài ngày, đồng thời giúp bà con vùng cao vui tết đón xuân ở nơi sơ tán …

Xin giới thiệu chùm ảnh chúng tôi vừa ghi lại được chiều ngày 29 tết ở vùng bà con xã Trung Chải đưa đàn trâu bò đi né rét hại suốt từ đầu tháng 1/2011 tới nay:
 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần