DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TH True Milk và những câu chuyện “lần đầu tiên”

04-02-2016 10:27
Kinhtedothi - Những ngày cuối năm, vùng đất Phủ Quỳ (Nghĩa Đàn, Nghệ An) bỗng trở nên tấp nập lạ thường. Giữa mênh mông đồi núi miền Tây xứ Nghệ là hàng ngàn héc ta hướng dương rực rỡ sắc màu, là những trang trại trồng cỏ xanh ngút tầm mắt, là những khu nuôi bò được đầu tư bài bản, hiện đại.
Tại đây, những ly sữa sạch TH True Milk đầu tiên đã ra đời và tỏa đi khắp nơi trên cả nước. Đến Nghĩa Đàn, tận mắt chứng kiến câu chuyện thật từ TH mới hiểu, kỳ tích không được tạo ra từ cây đũa thần của những ông bụt, bà tiên mà kỳ tích được tạo ra từ chính bàn tay, khối óc con người.

Từ cánh đồng hướng dương bạt ngàn

Nằm ngay bên đường mòn Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 11, mỗi ngày cánh đồng hướng dương đón hàng ngàn lượt khách. Từ một vùng đất “chưa mấy người biết đến”, Nghĩa Đàn vài năm trở lại đây bỗng “nổi như cồn”. Nhiều du khách từ khắp các vùng miền trên cả nước về tham quan đã phải thốt lên: “Đất nước mình đẹp chẳng kém gì các nước châu Âu”. Đồng hoa ấy “lấy lòng” du khách không chỉ bởi sự rực rỡ của nó mà còn vì sự hiếu khách của chủ nhân cánh đồng là Tập đoàn TH. Không mất phí chụp ảnh, miễn phí gửi xe, cuối tuần trẻ em được phát sữa miễn phí… TH đã xây dựng thành một thương hiệu lớn từ những việc làm rất nhỏ ấy.
Trang trại nuôi bò của TH.
Trang trại nuôi bò của TH.
Sau những đồng hoa hướng dương là những câu chuyện thật về TH True Milk, về người phụ nữ “thép” đã viết nên một câu chuyện thật mà ngỡ như cổ tích trên miền Tây xứ Nghệ xa xôi nhiều nắng gió. Rẽ ngang từ ngành ngân hàng sang làm sữa tươi sạch, năm 2008, bà Thái Hương - Tổng Giám đốc TH True Milk đã gây bão với phát ngôn “TH True Milk là nhãn sữa tươi sạch duy nhất trên thị trường”. Lý lẽ mà bà chủ TH True Milk đưa ra là giai đoạn đó, trên thị trường Việt Nam, 92% là sữa hoàn nguyên (sữa bột hòa tan). Mạnh dạn, hăng hái, người con gái xứ Nghệ đã chọn Afimilk - Israel là đơn vị tư vấn và chuyển giao công nghệ sản xuất sữa sạch. Để có được sản phẩm sữa tươi sạch đạt chất lượng quốc tế ngay trên chính đồng đất quê hương Việt Nam, Tập đoàn đã mua toàn bộ bí quyết công nghệ cùng kỹ thuật chăn nuôi bò sữa của Israel và quy trình chế biến hàng đầu trên thế giới từ các nước tiên tiến.

Đến thăm và tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất sữa khép kín từ “trang trại đến bàn ăn” của TH mới hiểu vì sao bà chủ TH True Milk lại có thể khẳng định như đinh đóng cột rằng “TH là sữa sạch”. Tại đây, TH có khu đồng cỏ hàng ngàn héc ta, có trang trại bò sữa với những chú bò được mát xa, nghe nhạc mỗi ngày, có nhà máy sản xuất sữa tập trung hiện đại bậc nhất châu Á.

Cần mẫn và cương quyết, người đàn bà “thép” Thái Hương đã gây dựng nên thương hiệu TH True Milk vang danh cả nước. Từ sản phẩm sữa tươi sạch tiệt trùng đầu tiên ra mắt cuối năm 2010, đến nay, TH True Milk đã cho ra mắt hơn 30 sản phẩm sữa sạch. Và nhiều DN sữa cũng đã học tập mô hình của TH, gây dựng và phát triển đàn bò của riêng mình.

Đến những con người luôn học hỏi

Đến TH, ngoài câu chuyện về những vùng nguyên liệu đẹp như tranh, những nhà máy hiện đại còn là câu chuyện về những con người luôn học hỏi và vươn lên trên mảnh đất miền Tây xứ Nghệ.

Anh Tanz - chuyên gia từ Isarel gắn bó với vùng miền Tây xứ Nghệ từ những ngày TH mới thành lập. Đặt chân lên vùng đất Nghĩa Đàn, anh đã tỉ mỉ thu thập từng mẫu đất, mẫu nước về phân tích phục vụ nghiên cứu khả thi dự án. Những chuyên gia như anh Tanz cũng là người vỗ về, trấn an những cô bò ngơ ngác lạ lẫm trên xứ lạ. Chỉ cần nhìn động tác của những con bò, anh có thể biết ngay chúng có khỏe mạnh hay không. Trong gần 10 năm, anh đã cùng các chuyên gia Israel “nếm mật nằm gai”, chia ngọt sẻ bùi để cùng Tập đoàn TH vượt qua khó khăn trăm bề của những ngày khởi đầu dự án. Mồ hôi của họ cùng người nông dân và đội ngũ cán bộ, công nhân đã rơi không ít trên ruộng đồng xứ Nghệ.
Thu hoạch tại cánh đồng cỏ TH.
Thu hoạch tại cánh đồng cỏ TH.
Đóng góp cho thành công của TH hôm nay có đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân, nông dân địa phương cần cù, ham học hỏi và gắn bó với TH như máu thịt của mình. Anh Nguyễn Văn Lực - Tổ trưởng Tổ máy cho biết, ngày 15/8/2009 - ngày đầu tiên anh bước chân vào TH là mốc thời gian đáng nhớ trong cuộc đời. Anh kể rằng, có những kỹ sư, công nhân của Việt Nam mới ngày nào còn vô cùng bỡ ngỡ, không dám ngồi lái trên những chiếc xe thu hoạch cỏ "khổng lồ" trên cánh đồng, không tự tin khi điều khiển hệ thống vắt sữa tự động... trong trang trại thì giờ đây, họ đã hoàn toàn tự tin làm chủ máy móc, thiết bị hiện đại; tự tin làm chủ quản lý từng trại bò với số lượng lên tới 5.000 - 7.000 con.

Hiện, TH đang tạo ra công ăn việc làm cho hơn 90% lao động tại Nghĩa Đàn - địa phương mà DN này “đóng đô”. Với mức lương từ 6 triệu đồng trở lên và môi trường làm việc lý tưởng, TH đang là giấc mơ của nhiều lao động địa phương.

Giai điệu êm đềm và kỷ lục châu Á

Đến TH, bạn cũng sẽ được tận mắt chứng kiến những chuyện lần đầu tiên như câu chuyện trang trại bò sữa lớn đầu tiên cho bò nghe nhạc giao hưởng, thậm chí cả dân ca xứ Nghệ. Những bản nhạc du dương, êm ái đã làm bò tăng sản lượng sữa... Người nông dân giờ đây có thể nâng cao sản lượng sữa cho bò nhờ một phương pháp cực kỳ đơn giản: Mở nhạc cổ điển hoặc các giai điệu êm đềm cho chúng nghe. Những con bò thưởng thức nhạc Beethoven đã cho nhiều hơn 0,73 lít sữa mỗi ngày so với trước.

Tại khu vắt sữa, khu chăn nuôi bò sữa, Công ty CP Thực phẩm sữa TH, tiếng nhạc khiến những con bò sữa đung đưa cơ thể, tiếng máy vắt sữa chạy ro ro, hút 30 - 40 lít sữa. Điều đó là một thành tích đáng nể khi những con bò sữa gốc New Zealand đạt sản lượng sữa cao trên cao nguyên Phủ Quỳ vốn có khí hậu khắc nghiệt.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, ngày 16/5/2015, Tập đoàn TH chính thức đón nhận kỷ lục châu Á “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á” và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
TAG: