Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thạch Kim Tuấn giành HCV lịch sử cho cử tạ Việt Nam

Kinhtedothi - Trong buổi tối hôm qua, lực sĩ cử tạ Thạch Kim Tuấn đã xuất sắc giành HCV nội dung cử giật tại giải VĐTG với thành tích 135kg.
Tham dự giải VĐTG ở Almaty (Kazakhstan), Thạch Kim Tuấn quyết tâm giành được thứ hạng cao để qua đó tích điểm dự Olympic 2016.

Trước những đối thủ quen thuộc vừa đối đầu ở ASIAD 17, Thạch Kim Tuấn đã có một ngày thi đấu chói sáng để có 1 HCV và 2 HCB, nếu may mắn hơn, anh đã có thể giành được chiếc HCV tổng cử cùng danh hiệu VĐTG.

 
Thạch Kim Tuấn (ngoài cùng bên trái) trên bục nhận huy chương (Ảnh: IWF)
Thạch Kim Tuấn (ngoài cùng bên trái) trên bục nhận huy chương (Ảnh: IWF)
Ở nội dung cử giật, Thạch Kim Tuấn xuất sắc thành công ở cả ba lần cử với thành tích sau cùng là 135kg trong khi các đối thủ  chính của anh là Long Qing Quan và Li Fabin chi giành được thành tích lần lượt là 133 và 134kg. Thành tích này đã giúp Kim Tuấn sở hữu HCV cử giật, đồng thời phá kỷ lục Châu Á do chính mình lập được ở ASIAD 17 tại Incheon hồi tháng 9.

Tiếp nối phong độ ấn tượng ở nội dung cử giật, Kim Tuấn tiếp tục thi đấu thăng hoa ở nội dung cử đẩy. Dù anh thất bại trong lần cử đầu tiên ở mức tạ 156kg nhưng ở hai lần cử sau, Kim Tuấn đều thành công và thành tích sau cùng của anh là 161 kg.

Với mức 161kg, Kim Tuấn đã nâng tổng cử của mình lên 296kg. Lúc này, anh đã cầm chắc chiếc HCB của đẩy và đang tạm dẫn đầu ở tổng cử khi hai VĐV Trung Quốc là Li Fabin và Long Qing Quan chỉ có thể đẩy được các mức tạ 157 và 160kg.

Mọi hi vọng vào chiếc HCV thứ hai cùng danh hiệu vô địch TG của Kim Tuấn được đổ dồn về màn trình diễn của đương kim vô địch thế giới và Olympics người Triều Tiên – Om Yun Chol. Anh này đã bất ngờ thất bại ở lần đẩy đầu tiên với mức 162kg khiến cơ hội vô địch thế giới của Kim Tuấn trở nên sáng hơn bao giờ hết.Kim Tuấn (ngoài cùng bên trái) trên bục nhận huy chương (Ảnh: IWF)Tuy nhiên, ở hai lần đẩy sau đó, Om Yun Chol đã không mắc phải sai lầm nào để đẩy được hai mức tạ 162 và 168kg, qua đó cân bằng thành tích tổng cử với Kim Tuấn là 96kg.

Lúc này, BTC phải xét đến cân nặng của các VĐV để xác định người vô địch thế giới và ở ‘chỉ số phụ’ này, Om Yun Chol đã thắng khi nhẹ hơn Kim Tuấn 40g (55,71 so với 55.75) nên anh đã bảo vệ thành công chức VĐTG còn Kim Tuấn chấp nhận hai tấm HCB.

Bên cạnh việc giành 1 HCV, 2 HCB, Kim Tuấn còn được LĐ cử tạ thế giới xác nhận thêm hai kỷ lục thế giới trẻ ở hai nội dung là cử giật và tổng cử bởi thành tích mà Kim Tuấn giành được hôm qua khi anh chưa quá 20 tuổi.

Thành tích đoạt HCV ở giải cử tạ thế giới của Kim Tuấn có thể coi là kỳ tích bởi từ trước đến nay, chưa VĐV Việt Nam nào làm được điều này, Ở thời đỉnh cao, lực sĩ nổi tiếng Hoàng Anh Tuấn cũng chỉ giành được 2 HCB và 4 HCĐ qua 3 giải vô địch thế giới.Cũng ở nội dung 56kg hôm qua, một lực sĩ khác của Việt Nam là Trần Lê Quốc Toàn cũng thi đấu nhưng anh chỉ xếp thứ 5 chung cuộc với tổng cử 280kg (125 cử giật và 155 cử đẩy).
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

09 Jan, 09:50 PM

Kinhtedothi – Chiều 9/1, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (phường Xuân Hương – Đà Lạt), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông năm 2026 với Báo Kinh tế & Đô thị cùng 28 cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

09 Jan, 09:23 PM

Kinhtedothi - Với quyết tâm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công, phường Thanh Xuân đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt, từ tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất đến tuyên truyền, bảo đảm mỗi lá phiếu của cử tri là tiếng nói của ý chí và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

09 Jan, 03:57 PM

Kinhtedothi-Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội quyết định trích 5.430.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” TP chuyển về tài khoản của 126 xã, phường trên địa bàn TP và Hội Người cao tuổi TP để tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ