Thạch Thất đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 7/10, huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị đối thoại gặp mặt các DN trên địa bàn huyện nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Toàn cảnh buổi đối thoại
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Kim Loan, huyện Thạch Thất hiện có hơn 1.600 DN và 17.000 hộ sản xuất kinh doanh ngoài nhà nước đăng ký sản xuất kinh doanh, thu hút hơn 30.000 lao động trong và các vùng lân cận.
Thu nhập bình quân của người lao động trong khu vực này ổn định từ 5 - 10 triệu đồng/người/tháng. Chính sự phát triển, hoạt động hiệu quả ổn định của các DN, hộ sản xuất đã góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển. Từ năm 2017 - 2019, các DN đã trích nguồn lợi nhuận để chia sẻ tham gia chương trình xây, sửa nhà ở cho những hộ nghèo trên địa bàn huyện với tổng số tiền là 1,41 tỷ đồng.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn tồn tại một số hạn chế như tốc độ phát triển kinh tế - xã hội chưa tương xứng tiềm năng lợi thế của huyện, phần lớn các DN còn nhỏ lẻ; tình hình ùn tắc giao thông cục bộ vẫn còn xảy ra như khu vực đường tỉnh lộ 419; thường xuyên xảy ra các vụ cháy nổ. Trong những năm qua, huyện luôn nỗ lực trong việc giảm nợ thuế, tuy nhiên một số DN vẫn dây dưa, chây ì.
Tại buổi đối thoại, một số DN đóng quân trên địa bàn huyện đã kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc tạo mặt bằng sản xuất, tiến độ thi công trục đường Bắc Nam, vốn vay ưu đãi…
Các DN kiến nghị tại buổi đối thoại
Giải đáp những kiến nghị trên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Đức Nguyên khẳng định, trong những năm qua huyện luôn đồng hành cùng các DN nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN hoạt động sản xuất kinh doanh, thông qua các chương trình như: Đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện mặt bằng sản xuất, môi trường kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, chương trình hõ trợ DN khởi nghiệp, xúc tiến thương mại, bình ổn giá cả thị trường, nâng cao sức cạnh tranh của các DN…
Cụ thể, huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch đầu tư công, từ đầu năm đến nay có 187 dự án với tổng số vốn 846.285 triệu đồng. Trong đó, quan tâm đầu tư một số công trình trọng điểm phát triển kinh tế xã hội như đầu tư mới, nâng cấp một số tuyến đường trục chính của huyện, liên huyện, liên xã. Song song với việc đầu tư hệ thống giao thông, huyện đã được nâng cấp hệ thống đường dây trung, hạ áp, các trạm biến áp với tổng kinh phí là 180,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí cho DN và hộ kinh doanh.
Về giải quyết mặt bằng sản xuất cho các DN, đến nay huyện đã giải phóng mặt bằng và bàn giao cho Ban quản lý dự án công nghệ cao Hòa lạc 1.202ha, tập trung thực hiện tháo gỡ khó khăn ở các cụm công nghiệp làng nghề. Đặc biệt, huyện đã báo cáo TP cho phép thành lập mở rộng 6 cụm công nghiệp làng nghề để đáp ứng nhu cầu mặt bằng sản xuất cho các DN.
Bên cạnh đó, huyện đã chủ động triển khai biện pháp, nhân rộng những cách làm hay hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu và nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ nộp thuế đối với các DN, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. Kết quả 9 tháng năm 2019, tổng nguồn ngân sách nhà nước đạt 483,8 tỷ đồng, đạt 104,3%.
Tại buổi gặp mặt, huyện Thạch Thất đã khen thưởng những DN đạt được kết quả cao trong sản xuất kinh doanh, có nhiều đóng góp cho xã hội.