Thạch Thất: Khẩn trương hỗ trợ hộ mắc dịch tả lợn châu Phi

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Huyện cần ứng ngay kinh phí để hỗ trợ các hộ có lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) phải tiêu hủy” là yêu cầu của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trong buổi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó, ngăn chặn DTLCP tại huyện Thạch Thất chiều ngày 26/3.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó và ngăn chặn dịch tại huyện Thạch Thất 

Thông tin tại buổi kiểm tra, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, tính đến ngày 26/3, trên địa bàn TP đã có 10 quận, huyện xuất hiện DTLCP, trong đó huyện Thạch Thất là địa phương mới nhất phát hiện dịch. Cụ thể, ngày 25/3, bệnh DTLCP đã xảy ra trên đàn lợn nuôi của hộ gia đình anh Nguyễn Vĩnh Vượng ở thôn 8, xã Phùng Xá (Thạch Thất). Đến sáng 26/3, dịch tiếp tục được phát hiện trên trên đàn lợn của 2 hộ gia đình liền kề là ông Nguyễn Vĩnh Cường và Phùng Khắc Khánh. Ngay sau khi có kết quả dương tính với DTLCP, huyện Thạch Thất đã kịp thời tiêu hủy 26 con lợn mắc bệnh, với tổng trọng lượng 1.245kg. Trước tình hình dịch bệnh đã thâm nhập vào địa bàn, để bảo vệ đan lợn 97.164 con, huyện đã lập tức tổ chức khử trùng tiêu độc khu vực xảy ra bệnh dịch, lập 2 chốt kiểm dịch ngăn chặn việc vận chuyển, mua bán lợn ra vào vùng dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu yêu cầu huyện Thạch Thất ứng ngay kinh phí để hỗ trợ các hộ có lợn bị mắc bệnh phải tiêu hủy; tăng cường kiểm soát hoạt động giao thông, vận chuyển các sản phẩm thịt lợn; chú trọng tuyên truyền cho các trang trại chăn nuôi.

Phó Chủ tịch yêu cầu các địa phương cần triển khai đồng bộ giải pháp, cấp bách khống chế, ngăn chặn không để dịch lây lan. Kiên quyết không để tình trạng tiêu hủy lợn chết tự do, không để xảy ra hiện tượng vứt lợn chết trên sông, ao hồ làm cho nguồn bệnh lây lan ra diện rộng. Cùng với đó, tuyên truyền để trấn an người dân bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay việc tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn, vì DTLCP không gây bệnh cho người.