Thạch Thất - “khoác áo mới” cho những con đường

Chia sẻ

Kinhtedothi - Những tuyến đường được đảm bảo trật tự ATGT, VSMT được duy trì như khoác lên chiếc áo mới cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thạch Thất khi Tết đến, xuân về. Đó là thành quả sau một năm nỗ lực thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị" với nhiều giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt.

Đường sá phong quang

Giáp Tết, đi dọc tuyến tỉnh lộ 419 chạy qua địa bàn thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất mới cảm nhận rõ nét sự đổi thay rõ rệt về bộ mặt mỹ quan của khu vực trung tâm huyện. Cùng với pano, khẩu hiệu, cờ hoa rực rỡ chúc mừng năm mới là những hàng cây xanh được cắt tỉa gọn gàng, lòng đường, hè phố thoáng đãng. Ông Nguyễn Mạnh Quân - Chủ tịch UBND thị trấn Liên Quan cho biết, triển khai Chỉ thị 01 của TP, địa phương đã tổ chức tuyên truyền hàng ngày, hàng tuần tới người dân và đề nghị 292 hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn ký cam kết đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường kỷ cương trật tự xây dựng, thị trấn đã mở nhiều đợt cao điểm giải tỏa hàng hóa, vật liệu, biển quảng cáo lấn chiếm lòng đường…
Tỉnh lộ 419 đoạn qua thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất.            Ảnh: Quang Thiện
Tỉnh lộ 419 đoạn qua thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất. Ảnh: Quang Thiện
Không chỉ tuyến tỉnh lộ 419, nhiều tuyến đường khác chạy qua địa bàn huyện Thạch Thất như tỉnh lộ 420, QL21A cũng có sự chuyển biến về trật tự đô thị. Theo đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện, để đảm bảo văn minh nông thôn, công tác quy hoạch, GPMB, quản lý đất đai, xây dựng và môi trường được quan tâm
 Năm 2014, huyện Thạch Thất đã duy tu, sửa chữa được 10 tuyến đường với chiều dài 9,5km, làm gờ lan can xử lý một "điểm đen" và cắm 5 biển ATGT.
hàng đầu. UBND huyện đã công bố đường dây nóng để các cấp, ngành và người dân kịp thời phản ánh các vi phạm trên những lĩnh vực này. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đến nay, trên địa bàn huyện không có hiện tượng bày bán hàng rong, công tác quảng cáo, rao vặt được quản lý chặt chẽ.

Đáng chú ý, trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên huyện, Đội CSGT, Thanh tra giao thông huyện đã tăng cường tuần tra, kiểm tra các phương tiện lưu thông. Qua đó giải tỏa nhiều vi phạm trật tự ATGT, họp chợ trên đường. Ông Lê Anh Tuấn - Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông huyện Thạch Thất cho biết, trong năm 2014, Đội đã thực hiện 9 cuộc giải tỏa trên Đại lộ Thăng Long, QL32, tỉnh lộ 419, tỉnh lộ 420…

Môi trường được đảm bảo

Cùng với việc thiết lập trật tự văn minh trên các tuyến đường,  UBND huyện đã đặt hàng duy trì các hạng mục vệ sinh như quét đường, tưới nước, thu gom vận chuyển rác thải, chăm sóc cây xanh… trên các tuyến đường liên huyện, liên xã và trục xã. Đối với khu vực trung tâm huyện, Thạch Thất đã tổ chức lắp đặt các thùng rác công cộng dọc hai bên đường để người dân không vứt rác ra đường. Ông Phí Đình Phùng - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Thạch Thất cho biết thêm, năm 2014, huyện đã đầu tư xây dựng thêm 8 bãi tập kết rác thải tại các xã Đại Đồng, Đồng Trúc, Lại Thượng… Ngoài ra, để đảm bảo VSMT trên địa bàn thôn, xóm, điểm dân cư, các xã, thị trấn đều tổ chức ra quân phát động phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm vào mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần. "Phong trào này đang tiếp tục được duy trì thực hiện tốt và được đông đảo Nhân dân đồng tình hưởng ứng" - ông Phùng phấn khởi chia sẻ.

Năm 2015 tiếp tục được UBND TP Hà Nội chọn là "Năm trật tự và văn minh đô thị". Hưởng ứng chủ trương này, huyện Thạch Thất đã xây dựng kế hoạch triển khai tới toàn thể các đơn vị, xã, thị trấn và người dân. Trong đó, tập trung vào một số trọng tâm, trọng điểm như tăng cường công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, lập quy hoạch và quản lý chặt chẽ các nghĩa trang Nhân dân. Cùng với đó, huyện chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang một số tuyến đường nhằm làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo và chất lượng giao thông nông thôn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần