Thách thức ông Trump, lãnh đạo Thượng viện Mỹ Mitch McConnell chặn bỏ phiếu tăng tiền cứu trợ Covid-19

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell quyết định chặn cuộc bỏ phiếu đối với dự luật nâng mức cứu trợ Covid-19 từ 600 USD lên 2.000 USD/người mà Hạ viện thông qua trước đó 1 ngày

Trong phiên họp hôm 29/12, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell quyết định chặn cuộc bỏ phiếu đối với dự luật nâng mức cứu trợ Covid-19 từ 600 USD lên 2.000 USD/người mà Hạ viện thông qua trước đó 1 ngày.
 Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell 
Ngày 27/12, Tổng thống Donald Trump ký ban hành gói ngân sách liên bang và cứu trợ Covid-19 với tổng giá trị 2.300 tỷ USD. Trước đó, hôm 23/12, ông Trump cảnh báo không ký dự luật gói cứu trợ Covid-19 khi yêu cầu các nghị sĩ tăng tiền hỗ trợ từ 600 USD lên 2.000 USD.
Tuy nhiên, phe Cộng hòa tại Thượng viện phản đối đề xuất, cho rằng nó sẽ khiến Mỹ phải bơm thêm 600 tỷ USD vào nền kinh tế để hỗ trợ những người vốn không bị mất thu nhập trong đại dịch.
Khi chặn việc bỏ phiếu, ông McConnell cho biết Thượng viện sẽ “bắt đầu quá trình” cân nhắc tăng khoản hỗ trợ cùng với các đòi hỏi khác của Tổng thống Trump, nhưng không nêu rõ giải pháp và thời điểm.
Trong bài đăng trên Twitter sau khi McConnell ra quyết định, ông Trump đã kêu gọi Thượng viện phải thông qua khoản viện trợ lớn hơn càng sớm càng tốt.
Việc ông McConnell hoãn bỏ phiếu về tăng tiền cứu trợ lên mức 2.000 USD, cùng với lịch nghỉ năm mới và Quốc hội mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3/1, khiến các nghị sĩ không còn nhiều thời gian để hành động.
Trước đó, hôm 23/12 ông Trump đã phủ quyết dự thảo Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) năm 2021 sau khi được lưỡng viện thông qua. Tuy nhiên, ngày 28/12, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu với kết quả ủng hộ áp đảo nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với NDAA.
Trong phiên họp của Thượng viện, ông McConnell cũng bác bỏ yêu cầu của ông Trump về NDAA, đồng thời dự kiến tổ chức bỏ phiếu để vượt quyền phủ quyết vào tối 30/12. "Tôi sẽ kêu gọi các đồng nghiệp ủng hộ NDAA một lần nữa", Thượng nghị sĩ McConnell tuyên bố.
Nếu Thượng viện tiếp bước Hạ viện, dự luật NDAA sẽ trở thành luật và đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Trump bị Quốc hội vượt quyền phủ quyết./.