THACO xuất khẩu 40.500 sơmi rơmoóc sang Hoa Kỳ

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lô hàng 870 sơmi rơmoóc đầu tiên trong đơn hàng 40.500 sơmi rơmoóc đã thỏa thuận, được Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Sự kiện đánh dấu thêm một bước tiến của THACO, đồng thời tạo mốc son cho ngành công nghiệp cơ khí nước nhà.

Xuất khẩu 40.500 sơmi rơmoóc trong 2 năm
Tại cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) sáng 15/12, THACO tổ chức lễ xuất khẩu sơmi rơmoóc sang thị trường Hoa Kỳ.
Ông Đỗ Minh Tâm - Tổng giám đốc Tổng công ty Cơ khí & Công nghiệp hỗ trợ THACO Industries cho biết: Nắm bắt xu thế tăng trưởng mạnh mẽ về thương mại song phương Việt Nam và Hoa Kỳ, THACO đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sản phẩm sơmi rơmoóc và đã được nhiều tập đoàn, công ty quan tâm. Trong đó có Tập đoàn PITTS Enterprises - 1 trong 15 nhà sản xuất sơmi rơmoóc lớn nhất tại khu vực Bắc Mỹ.
Sau gần 2 năm nghiên cứu, phát triển và giới thiệu sản phẩm tại thị trường Hoa Kỳ, sơmi rơmoóc THACO được đánh giá phù hợp với nhu cầu khách hàng và có năng lực cạnh tranh cao. Đến nay, PITTS Enterprises và THACO đã ký hợp đồng xuất khẩu 15.500 sơmi rơmoóc trong năm 2022 với giá trị 215 triệu USD, và đối tác đã chuyển tiền đặt cọc trước 30% giá trị, tương đương 64,5 triệu USD.
 Lễ ký kết thỏa thuận xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Hoa Kỳ giữa THACO và PITTS Enterprises. Ảnh: Q.HẢI
Trong sự kiện sáng nay, THACO Industries và PITTS Enterprises đã ký kết thêm thỏa thuận độc quyền phân phối sơmi rơmoóc tại thị trường Hoa Kỳ, doanh số 25.000 sơmi rơmoóc trong năm 2023, với giá trị hơn 350 triệu USD. Như vậy, tổng doanh số mà PITTS Enterprises cam kết phân phối trong 2 năm 2022 - 2023 là 40.500 sơmi rơmoóc có giá trị 565 triệu USD.
Tại lễ sáng nay, THACO xuất khẩu lô hàng 870 sơmi rơmoóc đầu tiên của thỏa thuận trên. Ngày 3/1/2022 THACO sẽ xuất khẩu 1.400 sơmi rơmoóc; ngày 7/2/2022 xuất khẩu 1.200 và bình quân mỗi tháng tiếp theo xuất khẩu 1.200 sơmi rơmoóc. Việc vận chuyển được thực hiện bởi hãng Liberty Global Logistics (Mỹ) bằng tàu chuyên dụng RoRo.  
“Để đáp ứng sản lượng lớn xuất khẩu tại thị trường Hoa Kỳ; đồng thời xuất khẩu sang các thị trường khác như Nhật Bản, Canada, Australia… THACO Industries sẽ đầu tư xây dựng mới nhà máy sơmi rơmoóc và cấu kiện nặng, công suất 20.000 sản phẩm/năm với công nghệ hiện đại, dây chuyền khép kín gồm: Hàn robot, phun bi bề mặt, sơn nhúng tĩnh điện ED với chiều dài đến 18m; sơn hoàn thiện tĩnh điện bột, dây chuyền lắp ráp, kiểm định và sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2022”, ông Đỗ Minh Tâm chia sẻ.
Bên cạnh đó, THACO thực hiện chiến lược phát triển logistics tại Chu Lai - Quảng Nam nói riêng và miền Trung nói chung, hướng đến giảm chi phí logistics bằng 2 đầu Nam - Bắc thông qua dịch vụ giao nhận vận chuyển trọn gói gồm: Vận tải đường bộ, vận tải biển và cảng biển. THACO đầu tư xây dựng bến cảng và luồng tuyến mới ở khu vực Cửa Lở để đón tàu có trọng tải đến 5 vạn tấn, từng bước phát triển Cảng Chu Lai trở thành cửa ngõ quốc tế, kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia và 2 miền Nam, Bắc.
Những chiếc sơmi rơmoóc được đưa lên tàu vận chuyển sang Hoa Kỳ. Ảnh: Q.HẢI

Mốc son của ngành công nghiệp cơ khí
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: “Việc Tập đoàn THACO tìm kiếm được đối tác, ký kết hợp tác chiến lược với một trong những tập đoàn kinh tế lớn của Hoa Kỳ, và bàn giao gần 1.000 sơmi rơmoóc đầu tiên trong năm nay để xuất khẩu sang thị trường này trong bối cảnh nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy do đại dịch Covid-19 gây ra, là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực vượt bậc, sự năng động, sáng tạo và sức bật ngoạn mục của THACO. Đồng thời khẳng định năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp có đủ khả năng tham gia và khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là tại Hoa Kỳ”.
Ông Nguyễn Hồng Diên cho biết thêm, Bộ Công Thương cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp; chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan để kịp thời tháo gỡ, tham mưu với cấp có thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.
Đồng thời, nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các cơ chế chính sách nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp, nhất là những ngành có tính nền tảng, góp phần thực hiện thắng lợi, toàn diện mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
Tập đoàn Pitts Enterprises chuyên sản xuất đa dạng các loại sơmi rơmoóc và có 2 nhà máy đặt tại Alabama, Hoa Kỳ. Tại Hoa Kỳ, tập đoàn đang đứng đầu về sản xuất sơmi rơmoóc vận chuyển lâm sản và đứng thứ 9 về quy mô sản xuất sơmi rơmoóc trên khắp cả nước.