Ông Hoàng Quyết Thắng là chủ cửa hàng bánh kem Trang Moon (có địa chỉ ở thôn Trình Trung Đông, xã An Ninh, huyện Tiền Hải), nơi cung cấp bánh bông lan trứng muối cho một lớp tiểu học tại huyện Tiền Hải tổ chức tiệc liên hoan trung thu khiến 28 em học sinh bị ngộ độc thực phẩm.
UBND tỉnh Thái Bình xử phạt hành chính đối với ông Hoàng Quyết Thắng 80 triệu đồng về hành vi vi phạm: “Nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”, áp dụng theo Nghị định 115 năm 2018 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ trong thời gian 3 tháng hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp bánh bông lan trứng muối của cửa hàng này.
Trước đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm bệnh phẩm nghi gây ngộ độc cho 28 học sinh trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải ngày 28/9/2023 đã kết luận: Nguyên nhân là do bánh bông lan trứng muối bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.
Trước đó vào trưa 28/9, phụ huynh học sinh lớp 4A1 Trường tiểu học thị trấn Tiền Hải tổ chức tiệc liên hoan Trung thu cho 37 học sinh trong lớp. Thực phẩm sử dụng trong bữa liên hoan gồm bánh bông lan trứng muối cùng một số đồ ăn khác.
Trong bữa liên hoan này, có 28 học sinh ăn bánh bông lan trứng muối và 9 học sinh không ăn. Đến chiều cùng ngày, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt.
Tổng cộng 28 học sinh có ăn bánh bông lan trứng muối đều có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 25 học sinh phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải, ba học sinh khác có triệu chứng nhẹ được điều trị tại gia đình.
Tiếp nhận thông tin, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Thái Bình đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện Tiền Hải tiến hành điều tra tại cơ sở sản xuất bánh và khai thác thông tin từ các học sinh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải.
Cơ quan chức năng đã thu thập một mẫu thực phẩm là phần bánh bông lan còn lại sau bữa liên hoan cùng bốn mẫu bệnh phẩm là chất nôn và phân của học sinh bị ngộ độc; một mẫu ruốc chà bông là nguyên liệu để phủ lên mặt bánh lấy tại cơ sở sản xuất bánh gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm bệnh phẩm nghi gây ngộ độc cho 28 học sinh trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải ngày 28/9/2023 đã kết luận: Nguyên nhân là do bánh bông lan trứng muối bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.