Thái Bình: Độc bản hương án chùa Keo trở thành bảo vật quốc gia

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 5/10, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) diễn ra lễ đón bằng công nhận độc bản bảo vật quốc gia "Hương án chùa Keo".

Lễ đón nhận thu hút hàng ngàn Phật tử, du khách thập phương đến tham dự.

Công nhận độc bản bảo vật quốc gia “Hương án chùa Keo”.
Công nhận độc bản bảo vật quốc gia “Hương án chùa Keo”.

Hương án chùa Keo làm bằng chất liệu gỗ sơn son, thếp vàng từ thời Lê Trung Hưng, thế kỷ XVII, với dạng hình hộp chữ nhật được kết cấu 3 phần chính: Mặt, thân và chân.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Quốc Tuấn - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thái Bình cho biết, có 3 điều tạo nên hình thức độc đáo của Hương án chùa Keo chính là kích thước lớn, hoa văn trang trí dày đặc và hệ thống bánh xe.

Hiện vật này có kích thước dài 227,0cm; rộng 156,0cm; cao 153,0cm với hình dáng đặc biệt kiểu chân quỳ dạ cá. Người xưa đã sử dụng kỹ thuật chạm bong, chạm kênh, chạm lộng, trổ thủng để tạo khối nổi, khối chìm, tạo ra tầng tầng, lớp lớp hoa văn tạo nên một hương án đặt ở nơi thờ tự tôn nghiêm - đền thờ Thánh chùa Keo, tỉnh Thái Bình.

Do có kích thước lớn và nặng nên dưới chân hương án còn được gắn hệ thống bánh xe để khi cần có thể đẩy di chuyển. Sự sáng tạo này vừa bảo vệ hương án không chịu tác động xấu do quá trình khiêng vác gây ra, vừa tránh được việc hơi nước ẩm từ nền đất ngấm lên.

Nhờ sự sáng tạo này mà trải qua thời gian mấy trăm năm (từ thế kỷ XVII đến nay), Hương án chùa Keo Thái Bình vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Với các giá trị về lịch sử, khoa học và thẩm mỹ, Hương án chùa Keo được công nhận độc bản bảo vật quốc gia vào đúng dịp khai hội mùa Thu.

Trước đó, ngày 25/12/2021, Hương án chùa Keo Thái Bình cùng với 22 hiện vật đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định số 2189/QĐ-TTg công nhận là bảo vật quốc gia (Đợt 10); đây là hiện vật thứ hai của tỉnh Thái Bình được công nhận là bảo vật quốc gia. Trước đó Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng, niên đại thế kỷ XVII là hiện vật thuộc Bảo tàng tỉnh Thái Bình đã được công nhận là bảo vật quốc gia (Đợt 8) năm 2019.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần