Thái-Campuchia sẽ thảo luận ngừng bắn lâu dài

Chia sẻ

KTĐT - Tờ Bưu điện Jakarta ngày 16/2 dẫn lời Ngoại trưởng Natalegawa cho biết ba mục tiêu chính của hội nghị ngoại trưởng ASEAN sắp tới gồm khuyến khích Campuchia và Thái Lan tiếp tục cam kết theo đuổi giải pháp hòa bình

KTĐT - Tờ Bưu điện Jakarta ngày 16/2 dẫn lời Ngoại trưởng Natalegawa cho biết ba mục tiêu chính của hội nghị ngoại trưởng ASEAN sắp tới gồm khuyến khích Campuchia và Thái Lan tiếp tục cam kết theo đuổi giải pháp hòa bình

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegaw cho biết các nước ASEAN đã tán thành tổ chức cuộc họp cấp ngoại trưởng đột xuất, dự kiến vào ngày 22/2 tại Jakarta, để bàn về biện pháp giải quyết tranh chấp biên giới giữa Thái Lan và Campuchia.

Một số ngoại trưởng có thể vắng mặt do phải tham gia các chương trình khác, song cả Campuchia và Thái Lan đã cam kết tới dự hội nghị này.

Tờ Bưu điện Jakarta ngày 16/2 dẫn lời Ngoại trưởng Natalegawa cho biết ba mục tiêu chính của hội nghị ngoại trưởng ASEAN sắp tới gồm khuyến khích Campuchia và Thái Lan tiếp tục cam kết theo đuổi giải pháp hòa bình, đồng thời từ bỏ việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp; ASEAN sẽ ủng hộ những nỗ lực của hai bên nhằm đảm bảo tôn trọng ngừng bắn trong khi tăng cường tìm kiếm và đề xuất những thể thức trao đổi thông tin cần thiết; ASEAN đảm bảo tạo không khí thuận lợi cho việc nối lại các cuộc thương lượng giữa hai nước liên quan.

Trước đó, tại phiên họp kín ngày 14/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các cuộc đụng độ vừa qua tại khu vực biên giới tranh chấp giữa Campuchia và Thái Lan, đồng thời kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa, tránh bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng và thiết lập thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Ngoại trưởng Indonesia tham dự phiên họp trên cương vị đại diện nước Chủ tịch ASEAN năm 2011, nhấn mạnh xung đột biên giới giữa Thái Lan và Campuchia cần được giải quyết hòa bình thông qua đối thoại và thương lượng với sự trợ giúp của ASEAN. Ông cũng bày tỏ lạc quan về khả năng giải quyết tranh chấp giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Namhong ngày 16/2 cho biết nước này sẽ đề nghị ASEAN cử quan sát viên tới khu vực biên giới tranh chấp giữa Campuchia và Thái Lan để đảm bảo thực hiện ngừng bắn vĩnh viễn.

Campuchia sẽ nêu đề nghị này tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN sắp tới, đồng thời sẽ đề nghị Chủ tịch ASEAN hoặc đại diện của khối tham dự mọi cuộc họp giữa Thái Lan và Campuchia, thậm chí cả cuộc họp Ủy ban biên giới chung.

Cùng ngày, Thư ký Ngoại trưởng Thái Lan Chavanond Intarakomalayasut cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Prawit Wongsuwan và người đồng cấp Campuchia Tea Banh sẽ thảo luận về ngừng bắn lâu dài ở khu vực biên giới đang tranh chấp.

Ông Chavanond cũng cho biết Bộ trưởng Pravít sẽ trao đổi với Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya để thống nhất đường hướng trước khi có cuộc thương lượng song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia.

Về cuộc họp sắp tới của Ủy ban biên giới chung Thái Lan-Campuchia (JBC), ông Chavanond cho biết JBC dự định họp vào ngày 27/2 và hiện Thái Lan đang chờ sự xác nhận chính thức từ phía Campuchia. Ông cũng cho rằng nếu Campuchia từ chối cơ chế đàm phán song phương thì sẽ không có cơ chế nào khác có thể giải quyết được cuộc xung đột giữa hai nước./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần