Thái Lan: 261 người chết vì lũ lụt nghiêm trọng

Chia sẻ

KTĐT - Theo số liệu Chính phủ Thái Lan công bố ngày 9/10, mưa lớn kéo dài hơn hai tháng qua đã gây ngập lụt khắp các tỉnh miền Nam và miền Trung Thái Lan, cướp đi sinh mạng của 261 người, phá hủy nhiều nhà cửa và ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 2,4 triệu người dân nước này.

Đến nay, hơn 30 tỉnh ở Thái Lan vẫn ngập trong nước, trong đó có một số khu công nghiệp lớn sản xuất đồ điện tử và phụ tùng ôtô của Nhật Bản.

Cố đô Ayutthaya ở miền Trung Thái Lan là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nhất khi bị nước lũ tấn công từ nhiều tuần nay.

Lực lượng cứu hộ đã bắt đầu phải sơ tán khoảng gần 600 bệnh nhân tại một bệnh viện ở thành phố này, nơi nước lũ dâng cao tới trên 2m.

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng đang tiến hành nhiều biện pháp để ngăn nước lũ tràn vào các khu vực thấp ở thủ đô Bangkok, nơi sinh sống của 12 triệu người. Hiện nay, nhiệm vụ chính của các cơ quan chức năng Thái Lan là tập trung sơ tán người dân đến các nơi an toàn.

Dự báo, nước lũ lụt có thể tràn vào thủ đô Bangkok vào giữa tháng này do nước thủy triều lên cao làm hạn chế việc thoát lũ ra biển và thời điểm này, thường có bão đổ bộ vào Thái Lan.

Trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng tại Thái Lan, ngày 9/10, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã quyết định hoãn các chuyến thăm chính thức đến Singapore và Malaysia để tập trung chỉ đạo công tác đối phó với thảm họa thiên tai này.

Thái Lan là một trong những nước Đông Nam Á - cùng Campuchia, Philippines và Việt Nam, đang bị lũ lụt hoành hành do bão và mưa lớn. Lũ lụt lan rộng ở Thái Lan kể từ ngày 25/7 vừa qua và được cho là một trong những trận lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1995.

Trước tình trạng lũ lụt nặng nề tại Thái Lan, Trung Quốc đã cam kết viện trợ 1 triệu USD và hàng hóa trị giá 1,6 triệu USD nhằm giúp đỡ lương thực cho những vùng bị thiệt hại.

Mỹ cũng gửi điện chia buồn đến Chính phủ Thái Lan và thân nhân những người bị nạn, đồng thời cam kết viện trợ khẩn cấp 10.000 USD cho Thái Lan./.