DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thái Lan bầu Chủ tịch Thượng viện, chuẩn bị luận tội bà Yingluck

10-05-2014 06:58
Kinhtedothi - Đêm ngày 9/5, Thượng viện Thái Lan đã bỏ phiếu bầu ông Surachai Liangboonlertchai làm chủ tịch mới, thay thế ông Nikom Wairatpanich, người đã bị đình chỉ chức vụ với cáo buộc ủng hộ Chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (giữa) vẫy chào người ủng hộ ở ngoại ô Bangkok ngày 7/5.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (giữa) vẫy chào người ủng hộ ở ngoại ô Bangkok ngày 7/5.
Ông Surachai nhận được 96 phiếu ủng hộ và vượt qua thượng nghị sĩ Jongrak Chuthanon, người chỉ nhận được 51 phiếu. Ông Surachai là một thượng nghị sĩ được chỉ định, giữ chức Phó Chủ tịch và Quyền Chủ tịch Thượng viện Thái Lan.

Thượng viện Thái Lan bao gồm 150 ghế, trong đó 77 ghế được bầu đại diện cho 77 tỉnh và số còn lại là do chỉ định.

Ông Surachai được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Thái Lan trong bối cảnh cơ quan này vào tuần tới có thể sẽ nhận được báo cáo của Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) về việc buộc tội cựu Thủ tướng Yingluck. Bà Yingluck bị NACC buộc tội đã phớt lờ tình trạng tham nhũng trong quá trình triển khai chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân trên toàn quốc kể từ vài năm trước.

Sau khi vụ việc được đệ trình, Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu có luận tội thủ tướng bị phế truất này hay không.

Theo Hiến pháp Thái Lan, việc luận tội như vậy sẽ cần sự chấp thuận của tối thiểu 3/5 số Thượng nghị sĩ. Nếu bị Thượng viện tuyên có tội, bà Yingluck có khả năng bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.
TAG: