Thái Lan: Brexit tác động trên nhiều phương diện

Hà PhươngTheo The Bangkok Post
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính phủ Thái Lan khẳng định, kết quả cuộc bỏ phiếu Brexit sẽ sớm tác động mạnh trên nhiều lĩnh vực thương mại, ngoại giao nhưng ngành du lịch của đất nước Chùa vàng sẽ bị ảnh hưởng sớm nhất.

Theo The Bangkok Post ngày 24/6 đưa tin, giới chức Thái Lan khẳng đinh, kết quả từ cuộc bỏ phiếu Brexit sẽ sớm tác động lên nhiều lĩnh vực của đất nước Chùa vàng nhưng có thể ngành du lịch sẽ ngay lập tực chịu ảnh hưởng. Theo đó, sự tụt dốc “tự do” của đồng bảng Anh và đồng euro trong phiên giao dịch ngày 24/6, dự đoán sẽ khiến Thái Lan mất đi một lượng lớn khách du lịch từ châu Âu.
 Dự đoán kết quả cuộc bỏ phiếu Brexit sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới du lịch Thái Lan
Dự đoán kết quả cuộc bỏ phiếu Brexit sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới du lịch Thái Lan.
Năm 2015, đã có 5,6 triệu lượt du khách châu Âu tới Thái Lan, chiếm 25% lượng du khách quốc tế. Trong đó, du khách Anh đứng đầu bảng trên tổng số 28 nước thành viên khối EU với 946.000 lượt khách. Các số liệu từ ngành du lịch Thái Lan cho thấy, 81.455 người Anh đã tới du lịch tại đất nước Chùa vàng trong tháng 4/2016.

Thống đốc của Sở Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết, dự đoán lượng khách du lịch từ nước Anh và châu Âu sẽ bị suy giảm thời gian tới. Một nghiên cứu của TAT cho thấy, khi đồng bảng Anh mất giá từ 3 – 10%, du khách Anh tới Thái Lan cũng sẽ giảm từ 1 – 5%. Khi đồng euro giảm từ 5 – 20%, số lượng khách du lịch từ các nước trong khối EU tới Thái Lan sẽ giảm đến 5%.

Tại thị trường Thái Lan, Ngân hàng Bangkok mua bảng Anh trong phiên giao dịch ngày 24/6 là 47,29 baht và bán ra 50,42 baht giảm so với giá mua ngày 23/6. Thống đốc TAT dự kiến, lượng khách du lịch từ châu Âu có thể tăng trở lại vào đầu tháng tới hoặc trong 3 tháng tới.

Tuy nhiên, kết quả của cuộc bỏ phiếu Brexit cũng khiến cổ phiếu Thái Lan giảm 1,6%, thời điểm thị trường đóng cửa ghi nhận chỉ số SET Index của Thái Lan giảm 23,21 điểm, đồng baht giảm 0,4% xuống 35,247 baht/USD.

Tổng thư ký Ủy ban chứng khoán Thái Lan Rapee Sujaritkul cho biết, các công ty niêm yết ở Thái Lan có thể gặp khó khăn một thời gian nhưng trên nguyên tác cơ bản họ vẫn đứng vững. Ông Rapee kêu gọi các nhà đầu tư giữ bình tĩnh, bởi quá trình để nước Anh rời bỏ EU hoàn toàn sẽ mất 2 năm.

Ngoài ra, Thư ký thường trực Bộ Tài chính Thái Lan Somchai Sujjapongse cũng cho biết, biến động của thị trường chứng khoán sẽ chỉ tác động vào tiền tệ và chứng khoán Thái Lan một thời gian. Đồng thời cho biết chính phủ đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó khó khăn.

Bộ trưởng Thương mại Apiradi Tantraporn lệnh cho các nhà ngoại giao thương mại có trụ sở tại châu Âu cần giám sát chặt chẽ tình hình, đảm bảo xuất khẩu nước này đạt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay. “Thương mại song phương giữa Thái Lan và Anh chỉ chiếm 2% tổng thương mại của nước này”.

Trước sự ra đi của Anh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Sek Wannamethee cho biết, nước này tôn trọng quyết định rời đi của cử tri Anh. Cho dù Anh “rời” hay “ở” EU, đất nước Chùa vàng vẫn công nhận Anh là đối tác chiến lược quan trọng và mối quan hệ chặt chẽ của 2 nước sẽ không thay đổi. “Mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước dựa trên lợi ích song phương trên tất cả các phương diện, chính trị, DN và Nhân dân”, ông Sek Wannamethee nói.