DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thái Lan bùng phát ổ dịch Covid-19 lớn nhất từ trước tới nay

Theo VOV.VN
20-12-2020 08:01
Số ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện tại Thái Lan là số ca nhiễm lớn nhất trong ngày kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở nước này hồi tháng 1 năm nay.
Tin liên quan
Các quan chức y tế Thái Lan tối qua thông báo vừa phát hiện 548 ca dương tính với Covid-19 tại Samut Sakhon. Tất cả những ca nhiễm mới này đều có liên quan tới nhóm bệnh nhân Covid-19 được phát hiện trước đó tại một khu chợ hải sản ở tỉnh này.
hát biểu tại một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, Tổng Giám đốc Cục Khoa học Y tế Thái Lan Opas Karnkawinpong cho biết tất cả những ca nhiễm Covid-19 vừa được phát hiện đều có liên quan tới bệnh nhân 67 tuổi, một người nữ phụ bán hàng ở một chợ hải sản tại tỉnh Samut Sakhon, có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 từ ngày 17/12.
Ảnh minh hoạ: Getty
Theo ông Opas, có tới 90% số bệnh nhân mới được phát hiện không hề có triệu chứng nhiễm bệnh. Đã có tới 1.192 người đang làm việc trong chợ hải sản đã được lấy mẫu xét nghiệm sau khi nhà chức trách phát hiện trường hợp bệnh nhân 67 tuổi. Phần lớn các ca bệnh mới là các lao động nhập cư..
Số ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện tại Thái Lan là số ca nhiễm lớn nhất trong ngày kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở nước này hồi tháng 1 năm nay.
Tỉnh trưởng Samut Sakhon Veerasak Vichitsaengsri nhận định tình hình chắc chắn nghiêm trọng hơn so với dự báo. Ông tuyên bố sẽ đóng cửa một số cơ sở thương mại, trường học, trung tâm thể thao và sân vận động trong tỉnh để ngăn chặn sự lây lan của virus. Bên cạnh đó, các cửa hàng tiện ích sẽ phải đóng cửa từ 10 giờ tối cho tới 5 giờ sáng hôm sau.
Người dân được yêu cầu không đi lại trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối hôm trước tới 5 giờ sáng hôm sau. Toàn bộ các lao động nhập cư bị cấm di chuyển. Đồng thời, việc ra vào tỉnh Samut Sakhon cũng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ.
Tỉnh trưởng Samut Sakhon cho biết thêm, cuộc bầu cử hội đồng nhân dân địa phương khu vực vào ngày 20/12 sẽ vẫn được diễn ra như dự kiến vào ngày 20/12, nhưng việc đeo khẩu trang sẽ là bắt buộc tại tất cả các điểm bỏ phiếu.
Trước đó, ngày 17/12, Chính phủ Thái Lan đã công bố trường hợp lây nhiễm cộng đồng là một phụ nữ bán buôn tôm tại một chợ đầu mối bán hải sản. Theo thông tin dịch tễ, người phụ nữ trên chưa hề ra khỏi Thái Lan và chưa thể xác định nguồn lây nhiễm. Ngày 18/12, ba người tiếp xúc gần với ca nhiễm trên gồm chị gái, mẹ ruột và chị chồng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Khu chợ bán buôn hải sản, nơi bùng phát ổ dịch, là địa điểm có cộng đồng người lao động nhập cư rất lớn, trong đó phần lớn là người Myanmar, nước láng giềng với Thái Lan đang có dịch bùng phát. Trước đó, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho rằng rất có thể các lao động nhập cư chính là nguồn lây nhiễm Covid-19 cho bệnh nhân 67 tuổi, mặc dù hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể.