Thái Lan đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp chế biến Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết, quy mô vốn bình quân một dự án của Thái Lan khoảng 18,4 triệu USD, cao hơn so với mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là khoảng 14 triệu USD/dự án.

Tính lũy kế đến tháng 2/2016, các nhà đầu tư Thái Lan có 428 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 7,88 tỷ USD và xếp thứ 11/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Xét về lĩnh vực đầu tư, các dự án của Thái Lan chủ yếu đầu tư tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 200 dự án và gần 7 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 47% tổng số dự án và 88% tổng vốn đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam).

Đứng thứ hai là lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có 31 dự án và 235,4 triệu USD vốn đầu tư. Còn lại tập trung vào các ngành như bán buôn bán lẻ, xây dựng...

Được biết, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương thu hút được nhiều vốn FDI của Thái Lan với 3,77 tỷ USD vốn đăng ký. Vĩnh Phúc đứng thứ hai với 744,4 triệu USD vốn đăng ký. Bình Dương đứng thứ ba với 513,4 triệu USD vốn đăng ký đầu tư.

Nếu xét về số lượng dự án đầu tư thì TP.HCM thu hút được nhiều dự án của Thái Lan nhất với 162 dự án (chiếm 37,8% tổng số dự án của Thái Lan tại Việt Nam).

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, đầu tư của Thái Lan theo hình thức liên doanh chiếm tỷ lệ lớn với 5,5 tỷ USD (chiếm 70% tổng vốn đăng ký của Thái Lan tại Việt Nam). Tiếp theo là hình thức 100% vốn nước ngoài. Một tỷ lệ nhỏ các dự án là theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần