Thái Lan đồng ý triển khai giám sát viên tại biên giới

Chia sẻ

KTĐT - Hãng tin Tân Hoa ngày 6/5 dẫn lời Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết Thái Lan đã đồng ý với việc triển khai các giám sát viên Indonesia tới khu vực biên giới tranh chấp với Campuchia.

KTĐT - Hãng tin Tân Hoa ngày 6/5 dẫn lời Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết Thái Lan đã đồng ý với việc triển khai các giám sát viên Indonesia tới khu vực biên giới tranh chấp với Campuchia.

Phát biểu trước thềm Hội nghị Cấp cao lần thứ 18 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Jakarta của Indonesia, Ngoại trưởng nước chủ nhà Natalegawa nói rõ: "Thái Lan nhất trí hoàn toàn với Các điều khoản giám sát (TOR) liên quan tới việc triển khai các giám sát viên người Indonesia tới khu vực biên giới và nhận thấy không cần phải có thêm bất kỳ cuộc thương lượng nào về vấn đề này."

Ngoại trưởng Natalegawa đưa ra thông tin trên ngay sau cuộc gặp với người đồng cấp Thái Lan Kasit Piromya. Cũng theo ông, những gì cần làm hiện nay là tiêu chuẩn hóa thỏa thuận giữa Thái Lan và Campuchia, với điểm mấu chốt là phải tạo ra được "những điều kiện thuận lợi" cho việc triển khai lực lượng giám sát viên.

Trước đó, ông Natalegawa cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong mà tại đó, ông  Hor Namhong đã bác yêu cầu của Thái Lan đòi Campuchia rút quân khỏi đền Preah Vihear ở khu vực biên giới tranh chấp.

Tuyên bố với báo giới sau cuộc gặp, quan chức ngoại giao Campuchia khẳng định nước này không bao giờ rút quân khỏi chính lãnh thổ của mình.

Indonesia đang nỗ lực dàn xếp một thỏa thuận ngừng bắn và triển khai các giám sát viên trung lập tới khu vực biên giới tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia, nơi các cuộc giao tranh giữa quân đội hai nước từ ngày 22/4 làm 18 người ở cả hai bên thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Dự kiến, ngày mai (7/5), Ngoại trưởng Natalegawa sẽ tiếp tục thảo luận với ngoại trưởng hai nước về "những điều kiện thuận lợi" cho tiến trình đưa 15 giám sát viên tới khu vực biên giới của mỗi nước./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần