Thái Lan: Náo động mùa mua sắm Năm mới ở xứ “chùa Vàng”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Khi nước lụt đã gần như rút hết và các tour du lịch đến “đất nước của những nụ cười” được khởi động trở lại từ trước ngày sinh nhật Nhà Vua hôm 5/12, Bangkok và nhiều tỉnh thành của Thái Lan tích cực triển khai chiến dịch chào đón du khách đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có các đoàn đến từ Việt Nam nhân kỳ nghỉ cuối năm.

Hoạt động mua sắm ở Central World, Bangkok. (Nguồn: Internet)Kỳ đón Giáng sinh và Tết Dương lịch luôn là mùa cao điểm trong năm của ngành du lịch Thái Lan vì đây là lúc thời tiết mát mẻ nhất, và hoạt động mua sắm thường rất rộn ràng náo nhiệt. Đó là điều đáng ngạc nhiên tại một đất nước có tới 95% dân số theo Phật giáo và cách phương Tây rất xa.

Khi nước lụt đã gần như rút hết và các tour du lịch đến “đất nước của những nụ cười” được khởi động trở lại từ trước ngày sinh nhật Nhà Vua hôm 5/12, Bangkok và nhiều tỉnh thành của Thái Lan tích cực triển khai chiến dịch chào đón du khách đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có các đoàn đến từ Việt Nam nhân kỳ nghỉ cuối năm.

Triển khai nhiều chương trình nhằm vực dậy ngành công nghiệp không khói sau khi trận lụt tồi tệ nhất trong hơn 50 năm qua, Cơ quan Du lịch Thái Lan đã phối hợp với các ban ngành hữu quan tổ chức nhiều chương trình tham quan Bangkok, Chiang Mai, Phuket cho đại diện các doanh nghiệp lữ hành và giới truyền thông đến từ nhiều nước trên thế giới. Tại Chiang Mai, sự kiện lớn có khả năng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước là Lễ hội Hoa Hoàng gia Ratchapruek diễn ra từ ngày 14/12 đến ngày 14/3/2012, trong đó có sự tham gia của một số cây thế cây cảnh và ngôi nhà ngói truyền thống của Việt Nam.

Các tuần trước lễ Giáng sinh và ngày Năm mới thực sự là mùa mua sắm tưng bừng, rộn rã và sống động nhất trong năm, với hầu hết những không gian mua sắm ở Bangkok đều được trang trí thật lộng lẫy, sinh động. Đi đến đâu ở thành phố này, ta cũng nhận thấy những bảng báo “Sale off,”"Discount”, với nhiều cửa hàng giảm giá đến 50%, 70% và thậm chí 80%.

Các trung tâm mua sắm đáng khám phá là Central World, Gaysorn, Siam Paragon, Siam Discovery Centre, Silom Complex, Emporium, Platinum Fashion Mall. Tại đó có đủ các quầy hàng bày bán áo quần thời trang, nước hoa, mỹ phẩm, đồ thể thao, kim hoàn, nữ trang, đồ da, giày dép. Còn Paradise Park có khoảng 700 cửa hàng trải khắp năm tầng lầu, mỗi ngày phục vụ hàng trăm ngàn lượt khách với rất nhiều chương trình quảng bá và khuyến mại.

Mặc dù là đất nước Phật giáo, giới chức Thái Lan vẫn tổ chức lễ đón Giáng sinh bởi vì người Thái thích vui vẻ, luôn thân thiện với các tôn giáo. Du khách nước ngoài, nhất là người phương Tây, rất thích trải nghiệm lễ Giáng sinh ở Thái Lan và một số nước châu Á. Không khí trong ngày lễ Giáng sinh ở đây cũng rất khác với nước họ, không phải là những nghi lễ mà chính là cách tổ chức đem lại nhiều niềm vui và tiếng cười cho mọi người.

Tại nhà thờ St. Francis Xavier ở khu Sam Sen, Bangkok, cô Lê Thị Thơm - một Việt kiều đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huy chương Kháng chiến hàng nhì - cho phóng viên TTXVN biết: “Giáng sinh là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm đối với cộng đồng giáo dân để mọi người cầu chúc cho hòa bình và những điều an lành. Năm nay, số bà con là giáo dân Việt kiều đến đây không đông bằng mấy năm trước, một phần do lũ lụt và một phần do nhiều gia đình đã chuyển đến nơi khác làm ăn sinh sống nên đến lễ ở cả các nhà thờ khác nữa.”

Nhiều cửa hàng dù có diện tích nhỏ nhưng vẫn trang trí cây thông Noel và hoa hay quà tặng nhân dịp Năm mới để thu hút khách. Tại các cơ quan nhà nước hay công ty Thái Lan, không khí vui tươi của mùa lễ hội được bắt đầu từ ngày sinh nhật Nhà Vua 5/12 và cũng là dịp để tăng thêm tình đoàn kết và thân ái.