Thái Lan: Nội tệ lao dốc, chứng khoán và du lịch chao đảo sau vụ nổ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đồng nội tệ Thái Lan ngày 18/8 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm so với đồng USD ngay sau khi diễn ra vụ nổ tại khu đền Erawan tối qua khiến 21 người thiệt mạng, 125 người bị thương.

Cụ thể, đồng Baht giảm xuống còn 35,648 THB/USD trong phiên giao dịch sáng ngày nay.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Bangkok cũng giảm 2% trong phiên sáng, do sự lao dốc của các cổ phiếu liên quan tới du lịch. Cụ thể, cổ phiếu tập đoàn Hàng không Thái Lan giảm 8,7% trong khi cổ phiếu Khách sạn Central Plaza giảm 13%.
Thái Lan: Nội tệ lao dốc, chứng khoán và du lịch chao đảo sau vụ nổ - Ảnh 1
Theo các chuyên gia, kinh tế Thái Lan đang phải đối chọi nhiều thách thức trong bối cảnh tăng trưởng và doanh thu các tập đoàn yếu, cộng hưởng thêm tác động tiêu cực tới ngành du lịch sau vụ nổ tối ngày 17/8.

Trong số 21 người thiệt mạng tại vụ nổ tối qua, có 4 người Trung Quốc và Hongkong cùng với 2 người Malaysia và 1 người Singapore. Khu đền Erawan, nơi diễn ra thảm họa này, tọa lạc tại khu vực trung tâm du lịch và thương mại Bangkok. Khách du lịch Trung Quốc đóng góp chi tiêu lớn lao cho ngành du lịch Thái Lan với số lượng không nhỏ và không ngừng tăng lên, có khả năng sẽ suy giảm sau thảm họa đánh bom. Năm ngoái, khoảng 4,6 triệu người Trung Quốc đến thăm Thái lan, trung bình chi tiêu 5.500 baht (155 USD) mỗi ngày, lớn hơn mức trung bình của các du khách châu Âu.

Thời điểm vụ đánh bom xảy ra trùng vào mùa du lịch cao điểm tại Thái Lan,có khả năng khiến ngành du lịch nước này thiệt hại đáng kể. Nền công nghiệp không khói vốn chiếm 8,5% GDP của quốc gia Đông Nam Á này.

Vụ đánh bom xảy ra sau khi Thái Lan vừa công bố tăng trưởng chậm trong quý II/2015 do nguồn cầu nội địa và xuất khẩu yếu kém, bên cạnh đó những động thái giảm giá Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng phần nào ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng.

Đồng Baht Thái là một trong số nhiều đồng tiền khu vực châu Á Thái Bình Dương lao dốc kể từ khi đồng NDT liên tiếp giảm giá trong 3 ngày vừa qua. Tuần trước đồng nội tệ này chứng kiến 2 ngày bán tháo kinh khủng nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.