Thái Lan phát hiện 21 ca nhiễm virus Zika tại thủ đô Bangkok

Chia sẻ Zalo

Giới chức thủ đô Thái Lan ngày 10/9 cho biết đã có 21 ca nhiễm virus Zika được ghi nhận tại quận Sathorn thuộc khu vực trung tâm đông đúc của thành phố này.

Nhà chức trách Thái Lan cũng đang để ngỏ khả năng sẽ có nhiều ca nhiễm khác tại các quận đông dân lân cận.

Tiến sĩ Wantanee Wattana - Phó Bí thư thường trực Chính quyền Vùng đô thị Bangkok (BMA), cho biết trong số những người bị nhiễm virus có một phụ nữ từng mang thai, có chồng vừa từ Singapore trở về. Người phụ nữ này sau đó đã sinh con và tình trạng sức khỏe của hai mẹ con đều ổn định, không có gì bất thường.
Nhân viên môi trường dọn dẹp vệ sinh tại ngoại ô Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhân viên môi trường dọn dẹp vệ sinh tại ngoại ô Bangkok.
Hiện một lệnh giám sát y tế đã được áp đặt trong vòng 30 ngày quanh khu vực có người nhiễm bệnh và những người này cũng được khuyến cáo không ra khỏi nhà trong vòng 30 ngày.

Trước đó, giới chức y tế Thái Lan đã phát hiện hàng chục ca nhiễm virus Zika tại các tỉnh và thủ đô Bangkok tuy nhiên khẳng định rằng các ổ dịch đã được kiểm soát hiệu quả. 

Chính phủ Thái Lan cũng đã lên tiếng trấn an cộng đồng quốc tế rằng không có chuyện dịch sốt virus Zika đang lan rộng ở Thái Lan như cảnh báo của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC).

Trung tâm này đã xếp Thái Lan vào nhóm nước “báo động đỏ” vì đang có tình trạng lây lan ngày càng mạnh và trên diện rộng, với số bệnh nhân nhiễm virus Zika cao nhất khu vực trong thời gian ba tháng qua. Trước đó, các số liệu do Bộ Y tế Thái Lan cung cấp cũng đã cho thấy số ca nhiễm virus Zika bị phát hiện tại nước này tăng vọt.

Tuy nhiên, theo giới chức Thái Lan các ca nhiễm virus Zika ở nước này chỉ tập trung tại một số khu vực, không lây lan rộng. Mặt khác, cho tới nay ở Thái Lan chưa ghi nhận ca tử vong nào vì nhiễm loại virus này.

Lý do phát hiện nhiều ca nhiễm thời gian qua, theo nhà chức trách Thái Lan, là vì các phòng xét nghiệm tại nước này đã có thể phát hiện các ca nhiễm virus Zika do đã được cải thiện đáng kể về năng lực xét nghiệm, vì vậy số ca bị phát hiện năm nay cao hơn năm ngoái đến hơn 100 lần.

Virus Zika lây lan sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây lan qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị.