Thái Lan: Thủ tướng bị đình chỉ giữ vai trò Bộ trưởng Quốc phòng

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông Prayuth Chan-ocha cho biết trên mạng xã hội rằng ông sẽ tiếp tục giữ vai trò Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan.

Ông Prayuth Chan-ocha cho biết trên mạng xã hội rằng ông sẽ tiếp tục giữ vai trò Bộ trưởng Quốc phòng, sau khi bị đình chỉ công tác trong vị trí Thủ tướng Thái Lan ngày 24/8 vừa qua. 

Ông Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Reuters
Ông Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Reuters

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan đang giữ chức vụ Thủ tướng của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.

"Tôi sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ và trách nhiệm của mình với tư cách là bộ trưởng quốc phòng vì người dân và Thái Lan mỗi ngày," ông Prayuth đăng tải trên tài khoản Twitter chính thức vào cuối ngày 25/8.

Hôm 17/8, phe đối lập gồm đảng Vì nước Thái và đảng Tiến bước cho rằng ông Prayuth Chan-o-cha lên nắm quyền kể từ ngày 24/8/2014, do đó tư cách Thủ tướng của ông này sẽ kết thúc vào ngày 24/8/2022.

Cuối tuần qua, hơn 38 tổ chức cũng lên tiếng đòi ông Prayut từ chức. Theo các nhóm này, sau ngày 24/8, dù ông Prayut từ chức hay không và phán quyết của tòa thế nào, thì ông “cũng không còn được công nhận là thủ tướng”.

Chính phủ của ông gần đây đối mặt với những chỉ trích về việc xử lý đại dịch và phát triển nền kinh tế, trong đó Thái Lan ghi nhận thành tích kinh tế tồi tệ nhất kể từ những năm 1990.

Phe đối lập cũng đề nghị Tòa án Hiến pháp ra quyết định tạm thời dừng chức vụ Thủ tướng của ông Prayuth nhằm ngăn chặn những phức tạp pháp lý và thiệt hại phát sinh trước khi Tòa ra phán quyết cuối cùng.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào tòa án sẽ đưa ra quyết định về việc xem xét lại. Người phát ngôn của chính phủ, Anucha Burapachaisri, hôm 26/8 cho biết nội các vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.