Thái Lan triển khai 200.000 cảnh sát trước trưng cầu dân ý

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính phủ Thái Lan thông báo sẽ triển khai khoảng 200.000 cảnh sát kiểm soát an ninh tại tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc trong ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp mới hôm 7/8 tới.

Theo đó, trước khi diễn ra sự kiện trên, chính phủ Thái Lan đã cho bắt giữ hàng chục nhà hoạt động và chính trị gia tìm cách phát truyền đơn kêu gọi người dân bỏ phiếu phản đối dự thảo hiến pháp mới. Tuy nhiên, theo giới chức nước này, rất ít khả năng diễn ra bạo loạn trong ngày trưng cầu dân ý tới. Đại tá Winthai Suwaree, phát ngôn viên của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) cho biết: “Nhìn chung, tình hình mọi việc hiện vẫn thuận lợi. Nếu bạo loạn xảy ra, chính quyền Thái Lan sẵn sàng hành động”.

Trong cuộc trưng cầu ý dân sắp tới, người dân Thái Lan sẽ đưa ra quyết định của mình về bản dự thảo hiến pháp do quân đội bảo trợ. Văn kiện dày 105 trang với 279 điều khoản này được kỳ vọng là giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài một thập kỷ qua. Nếu dự thảo hiến pháp được thông qua, tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 7/2017.
200.000 cảnh sát được tăng cường để kiểm soát an ninh cuộc trưng cầu dân ý hôm 7/8.
200.000 cảnh sát được tăng cường để kiểm soát an ninh cho cuộc trưng cầu dân ý hôm 7/8.
Mới đây, các phe đối lập, bao gồm cả Mặt trận Dân Chủ chống Độc tài (UDD), được gọi là phe Áo đỏ cho biết, họ sẽ không làm gián đoạn cuộc bỏ phiếu. “Chúng tôi không có kế hoạch gây ảnh hưởng nhưng sẽ giám sát cuộc trưng cầu dân ý một cách cẩn thận”, Thanawut Wichaidit, phát ngôn viên của UDD nói.
Cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp mới của Thái Lan sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật 7/8 tới. Các điểm bỏ phiếu sẽ được mở cửa vào lúc 8 giờ sáng và đóng cửa vào lúc 16 giờ chiều. Kết quả bỏ phiếu không chính thức tại Bangkok sẽ được thông báo vào lúc 20 giờ cùng ngày trong khi kết quả không chính thức toàn quốc sẽ được công bố sau đó một giờ. Dự kiến kết quả chính thức sẽ được công bố sau đó 3 ngày.