“Thái tử” Samsung phủ nhận mọi cáo buộc

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới vụ bê bối bạn thân Tổng thống Hàn Quốc của Nhóm công tố viên đặc biệt.

 "Thái tử" Samsung Lee Jae-yong không xuất hiện trong phiên điều trần ngày 9/3.

Thông qua luật sư đại diện, “thái tử” Samsung Lee Jae-yong một lần nữa tuyên bố vô tội trong phiên điều trần được tổ chức tại Tòa án Trung tâm quận Seoul ngày 9/3. Được biết, trong phiên điều trần hôm nay, ông Lee đã không có mặt. “Thái tử” Samsung chính thức bị Nhóm công tố viên đặc biệt truy tố vào ngày 28/2, với tội danh hối lộ, tham ô.

Theo đó, Nhóm công tố viên cáo buộc “thái tử” Samsung đã hối lộ khoản tiền 43 tỷ Won (38,3 triệu USD) cho bà Choi Soon-sil, đổi đối lấy sự ủng hộ của Quỹ Hưu trí Quốc gia (NPS) trong việc sáp nhập hai chi nhánh của tập đoàn này. Việc sáp nhập trên được cho là bước tiến quan trọng trong tiến trình giúp ông Lee ngồi lên vị trí điều hành “ông lớn” ngành điện tử Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong liên tục nhấn mạnh rằng, việc tập đoàn này ủng hộ tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports không phải nhằm mục đích đổi lấy lợi ích trong hoạt động kinh doanh.

Nhiều người chờ vào Tòa án Trung tâm quận Seoul theo dõi vụ xét xử "thái tử" Samsung.

Trong suốt phiên tòa, luật sư đại diện cho “thái tử” Samsung liên tục lặp lại tuyên bố ông Lee Jae-yong hoàn toàn vô tội, khi cho rằng, những bằng chứng cho thấy mối quan hệ ngầm giữa tập đoàn Samsung với Tổng thống Hàn Quốc chưa rõ ràng. Đồng thời, thúc giục Nhóm công tố viên đặc biệt phải dùng từ giả định trong những tuyên bố liên quan tới tội danh của ông Lee Jae-yong.

Cũng trong phiên điều trần ngày 9/3, luật sư đại diện của Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã đưa ra câu hỏi về sự xuất hiện của Nhóm công tố viên đặc biệt, trong khi nhóm này đã chính thức kết thúc quá trình điều tra vào cuối tháng 2/2017. Liên quan đến những cáo buộc tội danh của “thái tử” Samsung, Tòa án Trung tâm quận Seoul dự kiến sẽ ra phán quyết vào cuối tháng 3/2017.