DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thăm Đông Nam Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố cứng rắn về Trung Quốc

Cẩm Anh
28-07-2021 09:41
Kinhtedothi - Tại điểm đến đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định, các tuyên bố và hành động của Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương đe dọa chủ quyền của các quốc gia ở khu vực, trong khi Washington cam kết xây dựng quan hệ đối tác đảm bảo lợi ích sống còn của tất cả các quốc gia.
Tuy nhiên, ông Lloyd Austin cũng cho biết Mỹ không tìm kiếm xung đột quân sự với Bắc Kinh.
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. 
Phát biểu trước Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Singapore hôm 27/7, ông Austin cho biết: "Yêu sách của Bắc Kinh đối với phần lớn Biển Đông không có cơ sở trong luật pháp quốc tế. Khẳng định đó đi kèm với chủ quyền của các quốc gia trong khu vực".
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, bất chấp phần lớn những tuyên bố đó đi ngược lại luật pháp quốc tế. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết sự bất cần của Trung Quốc thậm chí vượt ra ngoài vấn đề Biển Đông.
"Việc Bắc Kinh không sẵn lòng giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và tôn trọng pháp quyền không chỉ xảy ra trên mặt nước”, ông Austin nói. 
Tuy nhiên, ông Austin cũng cho biết Mỹ không tìm kiếm xung đột quân sự với Bắc Kinh.
"Chúng tôi sẽ không nao núng khi lợi ích của chúng tôi bị đe dọa. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu", ông nói. “Tôi cam kết theo đuổi mối quan hệ mang tính xây dựng, ổn định với Trung Quốc”.
Dù vậy, 6 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đã xấu đi trong những năm gần đây càng trở nên tồi tệ.
Căng thẳng hiện đã gia tăng khi một ngày trước đó, phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman dẫn đầu đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và các quan chức khác ở Thiên Tân.
Đây là chuyến thăm khu vực Đông Nam Á đầu tiên của ông Lloyd Austin trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ với điểm đến bao gồm Singapore, Việt Nam và Philippines. Kết thúc chuyến thăm ở Singapore, ông Austin dự kiến sẽ tới Việt Nam trong chuyến thăm 2 ngày kể từ hôm nay (28/7).