Hà Nội:

Tham dự SEA Games 31 cần đáp ứng yêu cầu gì về phòng dịch Covid-19?

Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, TP Hà Nội đã ban hành phương án với những yêu cầu cụ thể đối với từng đối tượng tham gia, đảm bảo SEA Games 31 diễn ra thông suốt và an toàn.

Người hâm mộ đội mưa cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận đấu với U23 Philippines. Ảnh: Hoàng Quân.
Người hâm mộ đội mưa cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận đấu với U23 Philippines. Ảnh: Hoàng Quân.

Quy định rõ yêu cầu với người nhập cảnh

Theo phương án phòng, chống dịch Covid -19 phục vụ SEA Games 31 của TP Hà Nội, điều kiện chung đối với người nhập cảnh: Có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ.

Đối với khách mời cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, Trưởng, Phó Trưởng đoàn thể thao tham dự SEA Games 31, không bắt buộc phải có giấy xác nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính khi nhập cảnh; không phải xét nghiệm Covid-19 sau khi nhập cảnh; không yêu cầu phải cách ly.

Đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên của các Đoàn thể thao tham dự SEA Games 31, có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh với virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và có chứng nhận xét nghiệm do cơ quan có thẩm quyền của quôc gia thực hiện xét nghiệm cấp. Không yêu cầu phải cách ly, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện khai báo cho Trưởng đoàn thể thao và đầu mối của Ban tổ chức.

Vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài hoạt động theo cơ chế “khép kín”

Trong quá trình tham dự thi đấu tại SEA Games 31, các Đoàn thể thao thực hiện hoạt động theo cơ chế “khép kín”: Di chuyển từ nơi lưu trú – sân tập, điểm tập luyện, nơi thi đấu, sân vận động – nơi lưu trú.

Khi thi đấu, vận động viên, trọng tài không phải đeo khẩu trang; các thành viên khác thực hiện đeo khẩu trang liên tục. Ảnh: Ngọc Tú. 
Khi thi đấu, vận động viên, trọng tài không phải đeo khẩu trang; các thành viên khác thực hiện đeo khẩu trang liên tục. Ảnh: Ngọc Tú. 

Các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài được lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu (đối với các nội dung có khoảng thời gian thi đấu cách nhau trên 3 ngày thì phải xét nghiệm ít nhất 3 ngày/lần).

Trong quá trình di chuyển, vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, Ban Tổ chức phải đảm bảo giữ khoảng cách, luôn đeo khẩu trang. Xe ô tô đưa đón nên được khử khuẩn trước và sau khi vận chuyển các Đoàn thể thao.

Tại phòng thay đồ, khởi động trước trận đấu, bố trí nơi thay đồ và nơi khởi động cho các vận động viên đảm bảo đủ diện tích, hạn chế tối đa tiếp xúc với các thành phần khác; tốt nhất là bố trí khu riêng cho từng Đoàn.

Khi thi đấu, vận động viên, trọng tài không phải đeo khẩu trang; các thành viên khác thực hiện đeo khẩu trang liên tục.

Các vận động viên, thành viên trong Đoàn thể thao, đội thi đấu tránh giao tiếp (bắy tay) tối đa; tránh nhổ nước bọt trên sân, sàn thi đấu; tránh chia sẻ vật dụng cá nhân; mỗi cá nhân sử dụng chai nước riêng; hạn chế giao tiếp khi ăn mừng chiến thắng, ghi bàn thắng.

Kết thúc thi đấu, các vận động viên, thành viên trong đoàn thực hiện đeo khẩu trang, trừ trường hợp tham gia họp báo và phỏng vấn, trao nhận huy chương; tránh giao tiếp (bắt tay) tối đa với người khác.

Công tác chuẩn bị SEA Games 31 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Lại Tấn.
Công tác chuẩn bị SEA Games 31 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: Lại Tấn.

Trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 khi tham dự các hoạt động SEA Game31, đưa trường hợp này đến phòng cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm.

Nếu xét nghiệm Covid-19 âm tính, đối với vận động viên, ban huấn luyện, vận động viên thảo luận với Ban tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ về tình trạng sức khỏe để quyết định việc tiếp tục có thi đấu hay không và thực hiện các biện pháp phòng chống cá nhân; nếu không thi đấu tiếp thì chuyển về nơi lưu trú nghỉ ngơi, thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe; đề xuất thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh virus SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi hết các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hướng dẫn xử trí.

Đối với ban huấn luyện, trọng tài, ban tổ chức, người phục vụ: Tiếp tục tham gia chỉ đạo, phục vụ nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo; thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe, đề xuất thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh virus SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi hết các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hướng dẫn xử trí.

Nếu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dương tính, đưa trở về nơi lưu trú để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến khi có kết quả âm tính.

Khi có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo Đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

Đối với trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị Covid-19 theo chỉ định của địa phương. Thông báo cho Ban tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định.

Tiến hành vệ sinh khử khuẩn tại địa điểm lưu trú, nơi tổ chức lễ khai mạc, bế mạc, thi đấu.

3 kịch bản cho khán giả tham dự trực tiếp các trận thi đấu

Trận đấu giữa đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam và U23 Indonesia trên sân Việt Trì, ngày 6/5. Ảnh: Ngọc Tú. 
Trận đấu giữa đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam và U23 Indonesia trên sân Việt Trì, ngày 6/5. Ảnh: Ngọc Tú. 

Tùy vào tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại TP ở thời điểm tổ chức thi đấu, Ban Tổ chức với chính quyền TP sẽ quyết định áp dung 3 kịch bản tổ chức thi đấu: Thi đấu kín hoàn toàn; giới hạn số lượng khác giả; đầy đủ khán giả.

Đối với kịch bản thi đấu kín hoàn toàn, khán giả sẽ không được vào Sân, Nhà thi đấu xem trực tiếp.

Các đội bố trí người được vào Sân, Nhà thi đấu: Quan chức, cầu thủ, vận động viên được cấp thẻ, khách khu vực VIP. Các cá nhân khác tham gia trong thi đấu, trận đấu: Ban Tổ chức, Ban Quản lý sân, Nhà thi đấu; nhân viên an ninh, phục vụ; đại diện của các Liên đoàn thể thao và các đối tác thương mại; phóng viên báo chí, truyền thông được cấp thẻ. Tất cả các cá nhân cần luôn đeo khẩu trang.

Đối với kịch bản thi đấu giới hạn số lượng khán giả, căn cứ vào diễn biến dịch, Ban Tổ chức và chính quyền TP sẽ quyết định số lượng khán giả vào Sân, Nhà thi đấu là 10%, 30%, 50%.

Bố trí chỗ ngồi cho khán giả vào Sân, Nhà thi đấu đảm bảo giãn cách, bố trí đánh dấu vị trí chỗ ngồi của các khán giả; thường xuyên nhắc nhở khán giả giữ khoảng cách; quản lý và kiểm soát số lượng khán giả vào Sân, Nhà thi đấu.

Đối với kịch bản trận thi đấu đầy đủ khán giả, sẽ không giới hạn số lượng khán giả được vào Sân, Nhà thi đấu. Khán giả phải thực hiện đeo khẩu trang liên tục; khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân; đảm bảo an ninh, trật tự khi tổ chức thi đấu.

 

Về nguyên tắc trong phòng chống dịch Covid-19, các trường hợp có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc Covid-19 không tham gia thi đấu, phục vụ SEA Games 31 và thực hiện việc cách ly, điều trị theo hướng dẫn.

Những trường hợp có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính thi đấu, làm việc theo chương trình và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

Những người tiếp xúc gần với trường họp có dương tính hoặc mắc Covid-19 trong thời gian thi đấu, phục vụ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

Phải thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay. Hạn chế tối đa tập trung đông người ở các khu vực công cộng. Hạn chế ra khỏi khu vực lưu trú nếu không cần thiết.

Thực hiện di chuyển một chiều từ nơi lưu trú đến nơi tập luyện, thi đấu và ngược lại. Các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 có vận động viên, thành viên nhập viện điều trị sẽ tự trả tiền viện phí cho cơ sở điều trị.