Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thâm hụt ngân sách của Mỹ năm 2020 gấp đôi mức kỷ lục trong năm 2009

Kinhtedothi - Những nỗ lực đối phó khủng hoảng Covid-19 khiến thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm tài khóa 2020 tăng lên mức kỷ lục 3.132 tỷ USD.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 16/10, số liệu cuối cùng về thâm hụt ngân sách trong năm tài khóa 2020 (kết thúc ngày 30/9) của chính phủ Mỹ là 3.132 tỷ USD. Con số này gấp hơn ba lần mức thâm hụt 984 tỷ USD của năm 2019 và gấp đôi mức kỷ lục trước đó là 1.400 tỷ USD trong cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 2009.
Các nhà lập pháp tại Washington vẫn đưa ra các tín hiệu trái chiều về tiến triển đàm phán gói cứu trợ mới.
Trước đó, chính phủ Mỹ được cảnh báo mức thâm hụt ngân sách sẽ tăng lên mức 1.000 tỷ USD trước khi áp đặt biện pháp giãn cách xã hội hồi tháng 3, buộc đóng cửa phần lớn các hoạt động du lịch và ngành bán lẻ.
Phần lớn mức thâm hụt ngân sách của năm tài khóa 2020 là do Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế (CARES), một gói chi tiêu trị giá 2. 200 tỷ USD, bao gồm khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung cho những người lao động phải tạm nghỉ việc trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và các khoản vay mà có thể không phải trả dành cho doanh nghiệp để họ giữ lại lao động.
Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ, các khoản thu trong năm tài chính vừa kết thúc đạt 3.420 tỷ USD, so với các khoản chi 6.550 tỷ USD, trong đó mức chi lớn nhất diễn ra vào tháng 6, khi Chính phủ Mỹ chi tới 1.100 tỷ USD.
Những khoản chi cao hơn dự kiến ​​dành cho các bộ nông nghiệp, giáo dục, y tế và dịch vụ nhân sinh cũng đã góp phần làm gia tăng thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong năm tài khóa 2020.
Theo báo cáo của Bộ  Tài chính, mức thu thuế đạt 1.610 tỷ USD trong năm tài khóa 2020, thấp hơn 203 tỷ USD so với kế hoạch ngân sách.
Mức thâm hụt ngân sách của Mỹ trong tháng 9/2020 là 125 tỷ USD, trái ngược với mức thặng dư ngân sách tới 83 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.
Số liệu về mức thâm hụt ngân sách kỷ lục được công bố trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donal Trump và Quốc hội chưa thống nhất được về gói kích thích kinh tế bổ sung.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra công tác khắc phục mưa lũ tại khu vực Ngọ Môn - Đại Nội Huế

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra công tác khắc phục mưa lũ tại khu vực Ngọ Môn - Đại Nội Huế

31 Oct, 08:36 AM

Kinhtedothi - Sáng 31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ và công tác vệ sinh môi trường tại Đại Nội Huế. Cùng đi với Phó Thủ tướng có Bí thư Thành ủy Huế Nguyễn Đình Trung và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Thiên Định.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác thi hành án

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác thi hành án

31 Oct, 08:34 AM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 28/10/2025 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính và thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế” trên địa bàn thành phố.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà hỗ trợ người dân vùng lũ tại Huế

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà hỗ trợ người dân vùng lũ tại Huế

30 Oct, 08:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 30/10, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dẫn đầu đã đến kiểm tra tình hình ngập lụt và thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại thành phố Huế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ