DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thâm hụt thương mại của Mỹ xuống mức thấp nhất 7 năm qua

03-04-2015 20:44
Kinhtedothi - Báo cáo công bố ngày 2/4 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong tháng Hai vừa qua, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của nước này chỉ đạt 186,2 tỷ USD, giảm 1,6% so với tháng trước đó.
Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm cộng với xu thế giảm nhu cầu nhập khẩu dầu từ nước ngoài là hai nguyên nhân chính làm cho mức thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng Hai vừa qua giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua.
Ảnh minh họa.
Người dân Mỹ đẩy mạnh mua sắm. Ảnh minh họa.
Đây là kim ngạch xuất khẩu thấp nhất của Mỹ kể từ tháng 10/2012. Tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ trong tháng đạt 221,7 tỷ USD, giảm 10,2 tỷ USD so với tháng Một. Đây là kim ngạch nhập khẩu thấp nhất kể từ tháng 4/2011. 

Như vậy, cán cân xuất nhập khẩu của nền kinh tế đầu tàu thế giới trong tháng Hai chỉ bị thâm thủng 35,4 tỷ USD, giảm 17%, tương đương với 7,2 tỷ USD so với tháng Một. Đây là mức chênh lệch thấp nhất trong cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ kể từ năm 2009. 

Kim ngạch xuất-nhập khẩu dầu của Mỹ trong tháng Hai chỉ chênh lệch ở mức 8,1 tỷ USD, thấp nhất kể từ tháng 7/2002, chứng tỏ nền kinh tế Mỹ đang ngày càng bớt lệ thuộc vào nguồn dầu nhập khẩu từ bên ngoài. 

Các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ trong tháng Hai giảm gồm xăng dầu, máy bay dân dụng, phần mềm máy tính và đậu nành. Các ngành hàng nhập khẩu giảm gồm điện thoại di động, đồ điện tử, máy tính và máy công nghiệp. 

Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ sang các thị trường Canada, các nước Trung và Nam Mỹ, bạn hàng chủ yếu của Mỹ, trong tháng Hai đều sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua. Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong tháng giảm tới 15% trong khi nhập khẩu cũng giảm 18,1%, làm cho mức thâm hụt thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai này của thế giới trong tháng chỉ còn ở mức 22,5 tỷ USD, giảm 21,2% so với tháng Một. 

Cuộc đình công kéo dài nhiều tháng của công nhân cảng Bờ Tây cũng được cho là một nguyên nhân tác động tới cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ khi nhiều công ty và doanh nghiệp Mỹ trong tháng Hai bị thiếu nghiêm trọng các nguồn cung cấp nguyên vật tư cho sản xuất hoặc hàng hóa sản xuất ra bị tồn kho lâu ngày./.
TAG: