Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thâm hụt thương mại của Mỹ xuống mức thấp nhất 7 năm qua

Kinhtedothi - Báo cáo công bố ngày 2/4 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong tháng Hai vừa qua, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của nước này chỉ đạt 186,2 tỷ USD, giảm 1,6% so với tháng trước đó.
Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm cộng với xu thế giảm nhu cầu nhập khẩu dầu từ nước ngoài là hai nguyên nhân chính làm cho mức thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng Hai vừa qua giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua.
Ảnh minh họa.
Người dân Mỹ đẩy mạnh mua sắm. Ảnh minh họa.
Đây là kim ngạch xuất khẩu thấp nhất của Mỹ kể từ tháng 10/2012. Tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ trong tháng đạt 221,7 tỷ USD, giảm 10,2 tỷ USD so với tháng Một. Đây là kim ngạch nhập khẩu thấp nhất kể từ tháng 4/2011. 

Như vậy, cán cân xuất nhập khẩu của nền kinh tế đầu tàu thế giới trong tháng Hai chỉ bị thâm thủng 35,4 tỷ USD, giảm 17%, tương đương với 7,2 tỷ USD so với tháng Một. Đây là mức chênh lệch thấp nhất trong cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ kể từ năm 2009. 

Kim ngạch xuất-nhập khẩu dầu của Mỹ trong tháng Hai chỉ chênh lệch ở mức 8,1 tỷ USD, thấp nhất kể từ tháng 7/2002, chứng tỏ nền kinh tế Mỹ đang ngày càng bớt lệ thuộc vào nguồn dầu nhập khẩu từ bên ngoài. 

Các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ trong tháng Hai giảm gồm xăng dầu, máy bay dân dụng, phần mềm máy tính và đậu nành. Các ngành hàng nhập khẩu giảm gồm điện thoại di động, đồ điện tử, máy tính và máy công nghiệp. 

Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ sang các thị trường Canada, các nước Trung và Nam Mỹ, bạn hàng chủ yếu của Mỹ, trong tháng Hai đều sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua. Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong tháng giảm tới 15% trong khi nhập khẩu cũng giảm 18,1%, làm cho mức thâm hụt thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai này của thế giới trong tháng chỉ còn ở mức 22,5 tỷ USD, giảm 21,2% so với tháng Một. 

Cuộc đình công kéo dài nhiều tháng của công nhân cảng Bờ Tây cũng được cho là một nguyên nhân tác động tới cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ khi nhiều công ty và doanh nghiệp Mỹ trong tháng Hai bị thiếu nghiêm trọng các nguồn cung cấp nguyên vật tư cho sản xuất hoặc hàng hóa sản xuất ra bị tồn kho lâu ngày./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

05 Jan, 07:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung rà soát tiến độ, làm rõ những vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn, nhằm bảo đảm việc triển khai dự án đúng quy định, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

05 Jan, 03:26 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/1/2026, tại phường Hoa Lư, Thống kê tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2025. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó tăng trưởng GRDP đạt mức hai con số, thu ngân sách vượt dự toán.

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

05 Jan, 02:59 PM

Trong nhiệm kỳ khóa XV (2021-2026), Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, có tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội đã điểm lại một số dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ này.

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

05 Jan, 01:19 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, phường Trường Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam”. Sự kiện nằm trong dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026).

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

05 Jan, 11:52 AM

Kinhtedothi - Sáng 5/1, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (phường Quảng Phú), nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ