Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thâm hụt thương mại vượt 6 tỷ euro

KTĐT - Trong tháng Năm, kim ngạch xuất khẩu của Pháp sang các nước bên ngoài Liên minh châu Âu (EU) giảm mạnh, nhất là sang châu Á, Trung Đông và châu Phi.
Thâm hụt thương mại của Pháp đã tăng từ 4,5 tỷ euro trong tháng 4/2013 lên 6,01 tỷ euro (7,7 tỷ USD) trong tháng 5/2013, ghi dấu lần đầu tiên vượt 6 tỷ euro kể từ tháng 6/2012.

Mặc dù đây chỉ là số liệu trong một tháng, song con số trên đã thêm một gam màu tối vào bức tranh chung của kinh tế Pháp và trở thành một vấn đề trầm trọng tại "đất nước hình lục lăng".
 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
 

Các khu vực này đại diện cho các nền kinh tế mới nổi và là thị trường quan trọng đối với các nhà xuất khẩu châu Âu. Thâm hụt thương mại tăng là do hoạt động xuất khẩu các phương tiện vận tải, nhất là máy bay và trang thiết bị hàng không yếu.

Tuy nhiên, các đơn đặt hàng mua máy bay trị giá 39,3 tỷ USD của Airbus tại triển lãm Paris Air Show vào trung tuần tháng 6/2013 sẽ là nhân tố tích cực lớn đóng góp vào cán cân thương mại của Pháp trong những tháng tới.

Thâm hụt thương mại có thể gây cản trở cho sự tăng trưởng của kinh tế Pháp, trong bối cảnh Pari coi đây là vấn đề "sống còn" đối với nền kinh tế và đang cố gắng nâng cao sức cạnh tranh cũng như nguồn thu từ thuế.

Trong 12 tháng tính đến tháng 5/2013, thâm hụt thương mại của Pháp là 63,3 tỷ euro tổng cộng, so với 67,1 tỷ euro trong cả năm 2012. Chính phủ Pháp đã đưa ra một số thay đổi về thuế và luật lao động để gia tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng Pháp phải tiến hành cải cách sâu rộng hơn, để nâng cao tính hiệu quả cho nền kinh tế. Đổi lại, EC sẽ cho phép nước này có thêm 2 năm để giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP (theo quy định của EU).

Các nhà phân tích của ngân hàng Morgan Stanley cảnh báo thâm hụt thương mại sẽ gây ra tình trạng căng thẳng tài chính cho Pháp.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ