Tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn

Trần Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 30/6, tham luận tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, thời gian qua, lực lượng Công an đã chủ động phát hiện, phòng ngừa các vụ việc tiêu cực, tham nhũng.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, trên phương diện đấu tranh, xử lý, trong 10 năm qua, cơ quan điều tra các cấp trong CAND đã khởi tố mới trên 16.000 vụ án, 26.800 bị can về các tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; trên 2.600 vụ án, 5.800 bị can về các tội phạm tham nhũng, chức vụ.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc tham luận tại hội nghị. Ảnh: TTXVN
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc tham luận tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Công tác điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng đã được Tổng Bí thư - Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá là một “điểm sáng”, có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh rất lớn. Giai đoạn 2012-2020, công tác điều tra đã có những bước tiến đột phá, làm rõ được bản chất của các vụ án, phân hóa trách nhiệm của từng đối tượng, bảo đảm xử lý nghiêm minh, nhưng cũng rất nhân văn.

Điểm nổi bật là, đã chủ động nhận diện tội phạm, lựa chọn khâu đột phá để phát hiện, xử lý tạo sự lan tỏa theo đúng phương châm “xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực; xử lý một người để cứu muôn người”. Nhiều vụ án xảy ra trên phạm vi rộng hoặc trong các lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động khép kín, nhưng đều được phát hiện, điều tra làm rõ (điển hình là vụ Công ty Việt Á; vụ lợi dụng các chuyến bay đưa người Việt Nam về nước để trục lợi; vụ Tân Hoàng Minh, FLC...).

Từ thực tiễn công tác phòng ngừa, phát hiện, khởi tố, điều tra án tham nhũng, tiêu cực trong 10 năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho hay, mặc dù đã phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, xử lý nhiều cán bộ cấp cao, nhưng tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ”.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Trong các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội nếu không được giám sát, kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu đều có nguy cơ bị lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực. Do đó, Đảng ủy Công an Trung ương kiến nghị, trong kiểm tra, cần thống nhất cao về kiểm tra nhanh nhất những đơn vị trong cuộc kiểm tra và có kiểm tra lại, yêu cầu khắc phục những tồn tại mà cuộc kiểm tra chỉ ra để tránh việc có bất cứ chủ trương, chính sách nào của Nhà nước về phát triển kinh tế là lợi dụng để trục lợi. Từ hành vi nhỏ biến thành hành vi lớn, mất đi cán bộ.

Trong phòng, chống tham nhũng, khi đã nhận diện ra những nhóm luật pháp đang có sơ hở, tồn tại, cần tổ chức sơ kết, rà soát để chỉ ra nhóm pháp luật nào có yếu kém để người dân nhận diện và biết để tránh.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo, đối với Đề án 06 về phát triển dữ liệu dân cư để phục vụ xác thực định danh và chuyển đổi số tới năm 2025, tầm nhìn đến 2030. Trong giai đoạn vừa qua, một số ứng dụng bước đầu đối với những dịch vụ công trực tuyến đã được đưa ra như nộp hồ sơ thi online tại nhà, làm hộ chiếu online, đăng ký xe máy cấp xã… Điều này giúp hạn chế tối đa việc người dân đi lại, người dân phải dùng nhiều giấy tờ. Đặc biệt, người dân ít phải tiếp xúc với người thực hiện công việc đó, sẽ hạn chế tối đa tham nhũng vặt. Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị đẩy nhanh thực hiện chuyển đổi số quốc gia, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng thời gian tới.