Thẩm vấn Chủ tịch SK vì liên quan tới bê bối của bà Park

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ tịch SK – tập đoàn gia đình lớn thứ 3 Hàn Quốc bị triệu tập lại để thẩm vấn với cáo buộc liên quan tới vụ bê bối khiến bà Park Geun-hye bị phế truất.

 Chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae-won.

Theo đó, ông Chey Tae-won – người đứng đầu tập đoàn SK sẽ phải trình diện tại văn phòng của cơ quan công tố vào chiều 18/3. Tập đoàn SK bị nghi đã quyên góp hàng tỷ Won cho 2 quỹ tài trợ thể thao do bà Choi Soon-sil - người bạn thân lâu năm của bà Park - điều hành để đổi lấy những ưu đãi từ chính phủ của bà Park, trong đó có việc ông Chey được ân xá vào năm 2015.

Trước ông Chey, ông Lee Jae-yong, người được cho là sẽ trở thành Chủ tịch Tập đoàn Samsung đã bị bắt sau khi cơ quan công tố cho rằng những khoản quyên tặng của tập đoàn này có thể là tiền hối lộ liên quan tới vụ bê bối rung chuyển Hàn Quốc vừa qua.

Việc triệu tập ông Chey lần này được cho là nhằm củng cố thêm bằng chứng chống lại bà Park Geun-hye, người sẽ phải trình diện để chịu thẩm vấn vào ngày 21/3 tới. “Chúng tôi đang tiến hành thiết lập các câu hỏi xung quanh vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà Park Geun-hye”, đại diện các công tố viên cao cấp nói, đồng thời cho biết, chưa rõ thời gian kết thúc quá trình điều tra.

Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc là “đồng phạm” với người bạn thân Choi Soon-sil nhằm trục lợi tiền từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc để đổi lấy những ưu đãi kinh doanh. Bà bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội vào tháng 12/2016 và bị Tòa án Hiến pháp phế truất hôm 10/3 vừa qua. Theo đó bà Park bị tước bỏ quyền miễn trừ của tổng thống. Hiện, bà Park Geun-hy phải đối mặt với cáo buộc nhiều tội danh, trong đó có tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Theo Hiến pháp và Luật bầu cử Hàn Quốc, cuộc bầu cử tổng thống mới phải được tiến hành trong vòng 60 ngày sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất bà Park Geun-hy. Ngày 13/3, Chính phủ Hàn Quốc xác nhận cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 9/5 tới.