Than đang trở thành "vàng đen" trong nền kinh tế

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 23/2, tạp chí trực tuyến "Money Morning" của Mỹ dẫn dự báo của các nhà kinh tế Mỹ và quốc tế nhấn mạnh than đang trở thành "vàng đen" trong nền kinh tế toàn cầu.

KTĐT - Ngày 23/2, tạp chí trực tuyến "Money Morning" của Mỹ dẫn dự báo của các nhà kinh tế Mỹ và quốc tế nhấn mạnh than đang trở thành "vàng đen" trong nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà dự báo kinh tế Mỹ cho rằng với chính sách tiền tệ ngày càng siết chặt và nhiều nghìn tỷ USD đã đổ vào nền kinh tế thế giới, sức ép tăng giá đối với vàng và bạc sẽ giảm xuống mặc dù không hề biến mất.

Trong khi đó, sức ép tăng giá của nhóm hàng hóa bao gồm lương thực và hàng hóa lớn cho công nghiệp như than, quặng sắt... không phụ thuộc vào xúc tác là chính sách tiền tệ nhưng nhu cầu lại tăng rất nhanh do nhu cầu hàng hóa công nghiệp tiêu dùng cơ bản tăng nhanh từ người tiêu dùng trong các nền kinh tế thị trường mới nổi.

Đặc thù này đang hấp dẫn các nhà đầu tư tiềm tàng trong khi nguồn dầu khí đã trở nên cạn kiệt và khai thác cần nguồn vốn đầu tư lớn. Giá dầu cao cùng những biến động chính trị ở các nước xuất khẩu dầu khiến nhu cầu dầu khí trở nên đặc biệt nhạy cảm.

Than đang được coi là hàng hóa công nghiệp đầu tư tốt nhất để có lợi nhuận cao trong cơn bùng nổ sốt giá hàng hóa năm nay vì đây là nguồn cung cấp dồi dào và các nền kinh tế thế giới lâu nay hầu như không có nhu cầu tích trữ. Tuy nhiên, các nền kinh tế lớn mới nổi phụ thuộc chủ yếu vào than để phát điện và nhu cầu nhập khẩu than từ các nước này không ngừng tăng cao.

Nhà kinh tế Mỹ Martin Hutchinson nhấn mạnh bối cảnh này cho thấy sản lượng than khai thác hiện nay trên toàn cầu ngày càng không đáp ứng nhu cầu than đang tăng rất nhanh ở các nền kinh tế thị trường mới nổi.

Ông nhận định mỏ than chứ không phải là mỏ vàng hoặc dầu mới là nguồn lợi nhuận cao nhất của các nhà đầu tư trong cơn sốt tăng giá năm nay./.